07:03 04/10/2022

Hành trình chinh phục Mũi Đôi

13:32 27/04/2018

Nằm trên bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, thuộc địa phận xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), Mũi Đôi được mệnh danh là điểm cực Đông trên đất liền, nơi đầu tiên đón ánh mặt trời ở Việt Nam. Và hành trình chinh phục Mũi Đôi của chúng tôi có đủ những cung bậc trải nghiệm, từ băng rừng, leo dốc, chui hang, ngắm biển...

 

19h30: Đoàn tàu lăn bánh rời Hà Nội cũng là lúc chuyến hành trình của 11 thành viên trong đoàn được bắt đầu. Dường như dưới cái nóng không quá gay gắt của thời tiết giao mùa cuối năm, hòa quyện đâu đó là cái vị mặn mặn mùi hương nước biển của dải đất miền Trung đầy nắng gió như tiếp thêm động lực cho chúng tôi chinh phục thành công nơi đón ánh mặt trời đầu tiên của Việt Nam...

Nằm trên bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, thuộc địa phận xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, Mũi Đôi được mệnh danh là điểm cực Đông trên đất liền, nơi đầu tiên đón ánh mặt trời ở Việt Nam. Và hành trình chinh phục Mũi Đôi của chúng tôi có đủ những cung bậc trải nghiệm, từ băng rừng, leo dốc, chui hang, ngắm biển... 

Thời điểm chúng tôi chọn để chinh phục cực Đông Tổ quốc vào khoảng thời gian cuối năm, khi đó thời tiết miền Trung không quá nắng gắt. Thế rồi đoàn tàu đưa chúng tôi đến TP.Quy Nhơn, nơi xuất phát điểm trong chuyến hành trình của 11 thành viên. Sau khi thu xếp xong hành lý và thuê phương tiện ở TP.Quy Nhơn, cả đoàn thẳng tiến quốc lộ 1D đến Đầm Môn - vị trí để chúng tôi trek ra Mũi Đôi.

Mũi Đại Lãnh - một trong những vị trí đẹp để ngắm ánh hoàng hôn và bình minh trên biển

Băng qua con đường quốc lộ với những triền cát trắng trải dài trên đường, hòa quyện đâu đó là cái vị mặn mặn của hương nước biển có thể ngửi được trong từng cơn gió mát, từng hàng phi lao ven đường, cuối cùng chúng tôi cũng đến được Đầm Môn.

Con đường quốc lộ với những triền cát trắng trải dài

Đến Đầm Môn, chúng tôi phải băng qua những đồi cát trắng dài vút tầm mắt, chọn thời điểm giao mùa ấy vậy mà cái nắng vẫn khiến cho mọi người cảm thấy ngột ngạt, từng bước chân nóng ran vì dẫm lên những đồi cát nóng bỏng của ánh nắng mặt trời. Trở ngại đó đã bước đầu vắt kiệt sức lực của mọi người.

Những bãi cát trắng trài dài gần ven biển

Cả đoàn lầm lũi bước đi dưới cái nắng cháy da trên đường tiến vào Mũi Đôi

Trải qua 3km đường cát, chúng tôi tiếp tục băng qua gần 7 cây số đường rừng với 2 con dốc cao, gọi là dốc thôi chứ thực ra đó là cái quả núi nên gần như đoạn đường leo rừng toàn dốc đứng. Chặng đường dài gần 2 tiếng đồng hồ diễn ra hết leo dốc rồi xuống dốc, hết xuống dốc rồi tiếp tục leo dốc, mồ hôi chảy ròng ròng, cả đoàn mới tiến được ra khi đến chân Bãi Rạng.  Cũng vừa lúc trời đã sập tối, mọi người dừng lại dựng lều, đốt một ngọn lửa nhỏ, ngồi quay quần ăn uống, ca hát suốt đêm.

(Lưu ý:  Bạn cần phải mang sẵn khoảng 2-3 chai nước và một số dụng cụ cần thiết như đèn pin, thuốc chống muỗi, dầu... Khi vượt rừng nên chọn thời điểm trời râm mát để tránh tối đa bị mất sức và mất nước).

Sáng sớm ngày hôm sau, cả đoàn thức dậy và tiếp tục hành trình chinh phục Mũi Đôi. Đường ra Mũi Đôi có nhiều khung cảnh tuyệt đẹp, một bên là núi và một bên là biển. Đứng từ vị trí ban đầu, cứ ngỡ đường xuống biển không mấy cam go, thế nhưng nó lại rất xa và lấy nhiều sức lực của đoàn. 

Khung cảnh biển buổi sáng sớm rất đẹp

Ở đây, chúng tôi phải leo và chui lên vách đá to dựng đứng nằm ngay trên đầu. Đó cũng là cung đường cuối cùng trong hành trình chinh phục. Những vách đá cheo leo dựng đứng như thách thức những phượt thủ hãy tiến đến và chinh phục. 

Chặng đường này khá nguy hiểm vì những khe đá buộc cả đoàn phải luồn lách qua, nếu chân mỏi rất dễ bị trượt. Cả đoàn còn phải chui vào hốc hang đá mới có thể tiếp tục di chuyển. Những hóc đá này hẹp, nhỏ chỉ vừa đủ một người.

Những vách đá to dựng đứng hiên ngang như thử thách sự chinh phục của cả đoàn

Cả đoàn cứ tiếp tục luồn qua khe đá và vỡ òa với biết bao cảm xúc, chặng đường gian nan chúng tôi đã đi qua. Cuối cùng, mọi người chinh phục thành công Mũi Đôi - điểm cực Đông của Tổ quốc Việt Nam

Mũi Đôi - đểm cực Đông của Tổ quốc

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa