03:03 19/08/2022

Gõ cửa mùa xuân

10:35 16/02/2015

Tết năm nào cũng mang dư vị khác biệt và có sức quyến rũ riêng. Đó có thể là nụ cười rạng rỡ trên phố, có thể là lộc non mơn mởn hay những cành hoa rung rinh trong vườn xuân. Tất cả đều giao hòa trong không gian tươi mới, đón chờ khoảnh khắc xuân sang.

Như cô dâu mới bước vào nhà chồng, mùa xuân năm nay tới trễ với những bước chân non nớt, dè dặt và đầy vụng dại. Người ta có thể tìm thấy dấu vết thời gian trên khuôn mặt của mùa đông bởi những gam màu xam xám, ảm đạm, những vết chân chim khô cằn, nứt nẻ… nhưng chẳng thể tìm thấy ở “cô thiếu nữ xuân” vết tích nào. Ngày nối ngày qua đi, xuân vẫn trẻ, mơn mởn và đầy nhựa sống.

go cua mua xuan - 1
Ảnh: Trần Đoàn Huy

Người ta ví xuân là mùa tìm yêu của những trái tim đã kết nhịp, mùa mà cung bậc cảm xúc rung lên mạnh mẽ. Điều này khiến ta liên tưởng đến câu thơ ngọt ngào và giàu hình tượng của nhà thơ Xuân Diệu: “Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi!”

go cua mua xuan - 2
Ảnh: Trần Đoàn Huy

Dù mùa xuân vẫn còn chần chừ trước ngõ nhưng sứ giả của nó dường như đang gõ cửa từng nhà.  Từ những ngày cận Tết dương lịch, vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) đã bừng sáng trong sắc hồng phơn phớt của những cánh hoa. Từng nụ đào chúm chím nở với cánh dịu dàng, mỏng manh đã trở thành biểu tượng của mùa xuân miền Bắc. Đây là loài hoa tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, sự may mắn và hạnh phúc đầu năm. Còn trong phong thủy, đào xem là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi tà ma và bách quỷ.

go cua mua xuan - 3
Ảnh: Trần Đoàn Huy

Xuân đã về trên phố. Nắng xuân mềm mại rơi nhẹ xuống mặt thềm, đổ bóng trên các hàng cây ven đường và thắp sáng cả những mầm cây xanh tươi. Mùa xuân cất lời yêu, nụ xuân làm “xiêu” cả đất trời. Từng nhịp chân vội vã, tươi vui theo gánh hàng rong của bà, của mẹ len lỏi vào những hang cùng ngõ hẻm. Gánh xuân trĩu nặng nhưng nụ cười của người phụ nữ vẫn tươi rói trên môi. Một năm mới lại đến với bao chờ mong, háo hức và hi vọng.

go cua mua xuan - 4
Ảnh: Trần Đoàn Huy

Một mùa xuân nữa đang dạo bước trong các khu vườn và sáng bừng trên khuôn mặt mỗi người. Xuân như một thứ quả mọng đầy hấp dẫn và được chờ đón nhất trong năm. Thời điểm này, cả đât trời và vạn vật đang bước vào mùa yêu, khiến lòng người lâng lâng trong niềm hạnh phúc về những ngày đoàn viên ấm áp...

Minh Minh

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích