18:16 25/09/2022

Đừng thấy tội lỗi khi muốn nghỉ việc, xách balo và đi

13:27 11/06/2016

Đừng để công việc thành rào cản khiến bạn không thể có kỳ nghỉ cho mình. Nếu thấy áy náy vì bỏ bê công việc đi chơi, chúng tôi có cách giúp bạn thành một nhân viên ưu tú, có trách nhiệm ngay cả khi bạn đang đi du lịch.

Lý do nhiều người thường e ngại không dành cho mình một kỳ nghỉ trọn vẹn là cảm giác áy náy khi bỏ lại một danh sách dài gồm những trách nhiệm và phần việc lẽ ra phải đảm trách để đi chơi, nghỉ dưỡng. Thế nên nhiều người thường tự "đeo" cảm giác tội lỗi vào mình trong suốt kỳ nghỉ.

Thực tế chuyện chẳng có gì to tát nếu bạn tạm gác lại công việc văn phòng để dành thời gian nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Đừng lấy công việc làm lý do khiến bạn mất cơ hội thưởng thức ly cocktail pina colada thơm mát của mình. Dưới đây là một số cách để hạ gục sự xấu hổ trong bạn khi rời chỗ làm vài ngày, xách balo lên và tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ sảng khoái.

Đừng thấy tội lỗi khi muốn nghỉ việc, xách balo và đi - 1
Đừng để vướng bận công việc khiến kỳ nghỉ của bạn mất sự thoải mái, thư giãn. Ảnh: Anyaberkut/Getty

1. Tạo một thông báo tự động qua thư điện tử

Bước đầu tiên trong những việc cần chuẩn bị cho kỳ nghỉ ngơi của chính mình là khiến cho mọi người biết rằng bạn sẽ vắng mặt trong vài ngày tới. Khi bạn nhận được tự động trả lời của một ai đó, đừng mong đợi họ đáp lại câu hỏi của bạn. Rất tình cờ, mọi người sẽ nghĩ đúng như thế về bạn. Hãy tạo một thông báo tự động qua thư điện tử sau đó đóng lại hòm thư là xong. Nếu muốn tìm một vài gợi ý, thì đây là điều dành cho bạn.

2. Có kế hoạch tại chỗ

Càng bàn giao công việc kỹ càng cho đồng nghiệp khi bạn vắng mặt, bạn sẽ càng thấy thư giãn và nhẹ nhàng hơn khi "đi trốn" vì biết mọi việc đã được thu xếp ổn thỏa. Hãy lên một danh sách các nhiệm vụ hàng ngày của bạn hoặc bản kê khai những hạng mục công việc cần được hoàn thiện khi bạn đi vắng.

3. Đưa cách thức liên lạc khẩn cấp

Một kỳ nghỉ chính là khoảng thời gian nói không với công việc. Nhưng bạn không thể lường trước những việc đột xuất cần sự hỗ trợ lập tức, vậy nên đưa ra cách thức liên lạc khẩn cấp cho đồng nghiệp là cách thể hiện trách nhiệm, thái độ của bạn với công việc. Hãy sắp xếp một cách thức liên lạc khẩn cấp tại chỗ và để lại thông điệp như: “Dưới trường hợp A,B,C thì vui lòng nhắn tin cho tôi”. Nếu không, bạn sẽ không thể ngắt kết nối hoàn toàn mà thi thoảng phải kiểm tra email và lại làm việc như thường ngay trong kỳ nghỉ của mình.

4. Giải quyết mọi việc trước khi rời đi 

Nếu bạn cứ nhất quyết phải làm xong mọi thứ trước khi vắng mặt vài ngày thì cần tận dụng thời gian tối đa cho việc đó. Nó như cuộc chạy gấp rút về đích để rồi sau đó là thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn lấy lại sức. Điều quan trọng là chúng ta cần suy nghĩ thận trọng về kế hoạch và thời gian nghỉ để không cảm thấy có tội về việc vắng mặt quá lâu, chơi quá dài ngày sau "một cuộc hy sinh lớn”.

Phương pháp này phù hợp với văn hóa Mỹ nhất và những người Mỹ cũng rất chú ý đến việc thư giãn, lấy lại năng lượng sau cuộc chạy nước rút vĩ đại.

5. Nghĩ về điều mình muốn thực hiện khi trở lại

Nếu bạn đang dành thời gian cho công việc trong chính kỳ nghỉ của mình, chuyên gia Carlstrom đề nghị bạn nên tập trung vào việc thiết lập mục tiêu dài hạn hơn là để ý đến những tiểu tiết của công việc văn phòng. Ví dụ hãy nghĩ tích cực về sự chuyên nghiệp của bạn, giá trị bạn đang có, kếp hợp chúng lại thì sẽ tạo được lợi ích gì cho công việc. Chúng ta thường không dành thời gian nghĩ về điều đó hàng ngày, vì thế nếu muốn nghĩ tới công việc trong kỳ nghỉ, hãy nghĩ lớn hơn, nhìn rộng hơn và đặt mục tiêu dài hạn hơn.

6. Thêm 1 ngày vào thời gian nghỉ ngơi của bạn

Một trong những thứ người ta không thích nhất sau một kỳ nghỉ là lượng việc khổng lồ, kể cả việc nhà cần phải làm khi trở về. Điều này đủ để khiến mọi người không muốn tháo dỡ đồ đạc và dọn dẹp lại mọi thứ về vị trí cũ. 

Nếu có thể, hãy thêm một ngày vào thời gian nghỉ để bạn có khoảng trễ, sắp xếp lại mọi thứ ổn thỏa thay vì phải bận rộn, cuống cuồng làm cho xong. Một ngày sẽ trì hoãn công việc của bạn, nhưng lại đem đến cơ hội giải tỏa căng thẳng hoàn toàn trước khi bắt nhịp vào guồng làm việc. Bạn sẽ cảm thấy thư giãn nhiều hơn, và thực sự khoan khoái, tỉnh táo khi bạn chính thức quay trở lại văn phòng.

7. Thực sự tận hưởng kỳ nghỉ của mình

Hãy cứ vô tư tận hưởng kỳ nghỉ của mình. Và món quà tốt nhất sau chuyến đi là bạn sẵn sàng hoàn thiện danh sách "việc cần làm" của đồng nghiệp để họ cũng có một chuyến nghỉ dưỡng vui, bổ ích như bạn. Cuộc đời có qua có lại mà. 

Điều quan trọng nhất trong thời gian "trốn việc" là bạn phải thực sự thư giãn để khi quay trở về làm việc tốt và hiệu quả hơn. Những tiếng “ping” liên tục thông báo có email mới đến trong khi đang nghỉ dưỡng sẽ làm sao lãng khoảng thời gian nghỉ ngơi cá nhân của bạn. Nghiên cứu cho thấy, thường xuyên đi du lịch khiến bạn hạnh phúc và nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu suất công việc. Vì thế chẳng còn gì phải băn khoăn khi bạn “bỏ rơi” công việc của mình trong hòm thư đến nữa nhé.

Thu Thủy/ Huffingtonpost

Tin liên quan
  • Du lịch mang lại cho bạn những lợi ích gì?
  • Lợi ích của những 'chuyến đi xanh'
  • Lợi ích bất ngờ của sốc văn hóa

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt