18:53 16/08/2022

'Du lịch' qua các địa danh lịch sử trên tiền Việt

11:36 27/04/2018

Đã bao giờ bạn để ý đến các địa danh trên tờ tiền Việt Nam? Đó là những địa danh lịch sử, danh thắng làm nên bản sắc văn hóa Việt. Cùng khám phá, tìm hiểu những địa danh bạn thường “mang theo bên người” nhé.

1. Tờ 500 đồng: cảng Hải Phòng

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 1
Ảnh: Internet

Địa danh được in trên tờ tiền 500 đồng là cảng Hải Phòng. Đây là cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn thứ 2 ở Việt Nam và lớn nhất miền Bắc. Cảng Hải Phòng là công trình xây dựng của người Pháp từ năm 1874 với mục đích đổ bộ và tiếp tế cho quân đội viễn chinh.

Cảng Hải Phòng được xem là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam nằm tại hai quận Hồng Bàng và Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

2. Tờ 2.000 đồng: Nhà máy dệt Nam Định

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 2
Ảnh: Internet

Nhà máy dệt Nam Định là địa danh được tin trên tờ 2000 đồng tiền Việt Nam từng là nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương và cơ sở nghiên cứu về tơ lụa do Toàn quyền Đông Dương De Lanessan lập ra.

Sự ra đời của nhà máy tạo điều kiện cho phong trào cách mạng của giai cấp công nhân hình thành và lớn mạnh không ngừng. Sau năm 1954, nhà máy dệt Nam Định được Nhà nước Việt Nam tiếp quản từ tay tư bản Pháp.

3. Tờ 5.000 đồng: nhà máy thủy điện Trị An

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 3
Ảnh: Internet

Còn mặt sau của tờ 5000 đồng trên tiền Việt là hìn in của nhà máy thủy điện Trị An. Đây là công trình xây dựng dưới sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Liên Xô trên sông Đồng Nai. Năm 1984, nhà máy thủy điện Trị An bắt đầu được xây dựng và được khánh thành, đưa vào sử dụng từ năm 1991.

Nhà máy thủy điện Trị An có ý nghĩa lớn về kinh tế, là một trong những nhánh của lưới điện quốc gia cung cấp điện cho phụ tải toàn quốc. Ngoài ra, nó còn là thủy điện đa mục tiêu, đảm bảo nước cho sinh hoạt, nông nghiệp, đẩy mặn và điều tiết lũ...

4. Tờ  10.000 đồng: mỏ dầu Bạch Hổ

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 4
Ảnh: Internet

Mỏ dầu Bạch Hổ là mỏ dầu lớn nhất trên thềm lục địa nước ta về phía đông nam, cách bờ biển Vũng Tàu 145km. Mỗi năm, mỏ Bạch Hổ cung cấp hàng triệu tấn dầu thành phẩm cho nước ta. Mỏ có trữ lượng khoảng 300 triệu tấn và được khai thác thương mại từ giữa năm 1986.

Dầu thô Bạch Hổ thuộc loại phẩm chất tốt, dễ lọc, gọi là "dầu ngọt", vì nó chứa ít chất lưu huỳnh, tác hại mài mòn dụng cụ rất thấp, giá bán rất cao trên thị trường quốc tế.

5. Tờ 20.000 đồng: chùa Cầu, Hội An

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 5
Ảnh: Internet

Ở một mặt tờ tiền 20.000 đồng làm bằng chất liệu polymer được lưu hành hiện nay là chùa Cầu ở Hội An. Chùa Cầu có kiến trúc đặc biệt, dài khoảng 18 m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông.

Theo truyền thuyết người xưa kể lại, chùa giống như thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất.

Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu.

Chùa Cầu được xem là biểu tượng giao lưu văn hóa Nhật - Hoa - Việt, cũng là một trong những địa danh thu hút đông đảo du khách tham quan trong và ngoài nước.

6. Tờ 50.000 đồng: di tích Nghênh Lương Đình - Phu Văn Lâu

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 6
Ảnh: Internet

Địa danh được in trên tờ 50.000 đồng polymer là cụm di tích Nghênh Lương Đình- Phu Văn Lâu (Huế). Nó là những công trình kiến trúc được xây dựng dưới triều Nguyễn dùng làm nơi nghỉ chân của nhà vua trước khi đi xuống bến sông Hương (Thừa Thiên Huế) để lên thuyền rồng hoặc làm nơi hóng mát.

Phu Văn Lâu được xây dựng dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.

7. Tờ 100.000 đồng: Văn Miếu - Quốc Tử Giám

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 7
Ảnh: Internet

Trên tờ tiền 100.000 đồng polymer Việt Nam là hình ảnh Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Được biết đến là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được thành lập vào năm 1076, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là biểu tượng của văn hóa, giáo dục, truyền thống tôn sư trọng đạo, trọng dụng người tài của người dân Việt.

Công trình Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chọn là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội. Hàng năm, Văn Miếu – Quốc Tử Giám thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan cũng như diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội như tôn vinh thủ khoa, văn nghệ dân tộc, bình thơ, triển lãm thư pháp, giới thiệu thơ xuân...

8. Tờ 200.000 đồng: hòn Đỉnh Hương, vịnh Hạ Long

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 8
Ảnh: Internet

Vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới ở Việt Nam là danh thắng được chọn để in trên tờ 200.000 đồng polymer. Trước đó, vịnh Hạ Long cũng đã xuất hiện trên tờ 10.000 đồng cũ. Trên tờ 200.000 đồng polymer là hòn Đỉnh Hương thuộc vịnh Hạ Long. Phiến đá có hình một lư hương khổng lồ đứng giữa biển khơi như một vật thiêng cúng tế trời đất.

Vịnh Hạ Long được ví như tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, nhiều hang động kỳ thú vừa sinh động, vừa huyền bí.

9. Tờ 500.000 đồng: làng Sen

du lich cac dia danh lich su tren tien viet - 9
Ảnh: Internet

Trên tờ tiền polymer có mệnh giá lớn nhất Việt Nam là hình in ngôi nhà 5 gian ở làng Sen, Nam Đàn, Nghệ An. Ngôi nhà thuộc khu di tích Kim Liên, được xếp hạng một trong những di tích quốc gia đặc biệt, là 1 trong 4 di tích quan trọng bậc nhất tại Việt Nam lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa - lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình.

Minh Đức

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt