00:37 22/06/2018

‘Đóng cửa’ dịch vụ chèo thuyền Kayak trên vịnh Hạ Long

17:24 31/03/2017

Từ ngày 1/4, dịch vụ chèo thuyền kayak trên Vịnh Hạ Long sẽ bị dừng hoạt động do có biểu hiện “chặt chém” du khách và làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trên vịnh.

‘Đóng cửa’ dịch vụ chèo thuyền Kayak trên vịnh Hạ Long  - 1
Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long. Ảnh: Mèo Già

Theo lý giải từ UBND tỉnh Hạ Long, số lượng kayak và hoạt động chèo kayak trên vịnh Hạ Long đang phát triển nhanh chóng, trong khi các tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ này chưa có phương án hoạt động được phê duyệt. Bên cạnh đó, việc tổ chức kinh doanh không niêm yết giá, không thực hiện theo giá niêm yết hoặc có biểu hiện “chặt chém” khách du lịch đã làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch trên vịnh Hạ Long.

Ngoài ra, một lý do khác được viện dẫn theo thông báo số 31/TB-UBND tỉnh Quảng Ninh là các chủ  tàu không tự ý kinh doanh thuyền kayak dẫn tới khả năng làm giảm số lượng thuyền viên theo biên chế cố định có mặt thường trực trên tàu... Tp. Hạ Long cũng yêu cầu chủ các phương tiện nghiêm túc thực hiện theo quy định. Nếu vi phạm, thành phố sẽ đề nghị Cảng vụ đường thủy nội địa dừng cấp phép rời cảng và bến tối thiểu 30 ngày.  

Quyết định trên đã khiến nhiều doanh nghiệp khai thác dịch vụ chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long và khách du lịch phản ứng gay gắt. Lý do là chèo thuyền kayak đã trở thành loại hình du lịch khám phá và trải nghiệm hấp dẫn du khách, đồng thời cũng rất an toàn. Do đó, việc ban hành lệnh cấm sẽ khiến sản phẩm và dịch vụ du lịch trên vịnh vốn đã ít nay càng trở nên nghèo nàn hơn.

‘Đóng cửa’ dịch vụ chèo thuyền Kayak trên vịnh Hạ Long  - 2
Du khách nước ngoài thích thú chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long. Ảnh: VnExpress

Trên trang cá nhân của mình, Facebooker Đặng Hiếu không giấu được sự bức xúc: “Đứng từ góc độ quản lý nhà nước việc dừng là đúng nếu hoạt động chèo kayak cho khách phát triển thiếu sự quản lý, là nguyên nhân gây nguy hiểm cho khách và quản lý tàu bè. Tuy nhiên từ góc độ kinh doanh và môi trường du lịch, việc "dừng đột ngột" tạo nên một hình ảnh rất xấu về du lịch Việt Nam, trong khi sản phẩm du lịch còn rất nghèo nàn. Đây thể hiện sự yếu kém, không chuyên nghiệp của cơ quan du lịch và các ban ngành quản lý liên quan”.

Nằm trong top những địa điểm chèo thuyền kayak hàng đầu thế giới do thời báo National Geographic và chuyên trang du lịch wanderlust bình chọn, trải nghiệm chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long sẽ mang tới cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, khám phá các ngôi làng và gặp gỡ những ngư dân địa phương. Đây là hoạt động du lịch đang rất hút khách tại vịnh Hạ Long, đặc biệt là du khách Âu, Mỹ.

Thái An

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa