06:46 28/09/2020

Đón ngày mới trên chợ nổi Cái Răng

12:36 27/04/2018

Về miền Tây, nhất định phải dạo chợ nổi. Muốn xem cảnh họp chợ, bạn phải thức dậy từ 5 giờ, ra bến tàu thuê thuyền, đón ngày mới cùng những âm thanh sôi động của chợ nổi.

don ngay moi tren cho noi cai rang - 1

Cái Răng là một trong ba chợ nổi được nhiều du khách ghé thăm nhất tại miền Tây (Cái Bè - Tiền Giang, Cái Răng - Cần Thơ và Phụng Hiệp - An Giang). Để chứng kiến cảnh họp chợ, bạn phải thức dậy sớm khoảng 5 giờ và đến bến Ninh Kiều thuê một chiếc xuồng máy. Tận hưởng không khí trong lành, gió thổi lành lạnh giữa bốn bề sông nước khoảng 30 phút, khi nghe tiếng máy ghe nổ giòn giã, vang dội một bến sông là bạn đã đến chợ nổi Cái Răng.

don ngay moi tren cho noi cai rang - 2

don ngay moi tren cho noi cai rang - 3
Bình minh trên chợ nổi Cái Răng

Khi mặt trời vừa ló dạng, những chiếc ghe chở đầy ắp nông sản miền Tây đổ về tụ họp tại chợ nổi. Văn hóa miền sông nước thể hiện đậm nét qua quang cảnh buôn bán tấp nập trên bến dưới thuyền. Ngồi trên chiếc ghe nhỏ và đón ngày mới cùng chợ nổi Cái Răng, bạn sẽ cảm nhận được từng nét đáng yêu của vùng đất Cần Thơ “gạo trắng nước trong”.

don ngay moi tren cho noi cai rang - 4

don ngay moi tren cho noi cai rang - 5
Mặt trời vừa ló dạng, thuyền bè đổ về họp chợ tấp nập

Khi trời còn tối, chỉ lác đác vài ba chiếc ghe neo ngoài bãi, lắc lư như còn đang say ngủ. Thế mà mặt trời vừa ló dạng, ghe từ khắp mọi hướng đổ về, đậu san sát nhau cả một đoạn sông dài. Tiếng bạn hàng gọi nhau í ới, tiếng mặc cả mua bán nhộn nhịp hòa cùng tiếng ghe máy ì ạch, tiếng sóng nước vỗ vào mạn thuyền tạo nên một hỗn hợp âm thanh vui nhộn.

don ngay moi tren cho noi cai rang - 6

don ngay moi tren cho noi cai rang - 7
Quang cảnh mua bán trên bến dưới thuyền tấp nập

Thú vị nhất là những thanh sào bằng tre cao vút, cột trước mũi thuyền (còn được gọi là cây bẹo), treo lủng lẳng trên đó đủ thứ nông sản, trái cây các loại: thơm, xoài, khoai lang, bắp, chuối... Chỉ cần nhìn loại trái cây hay rau củ nào được treo trên đó là bạn có thể biết được chủ ghe bày bán mặt hàng nào.

don ngay moi tren cho noi cai rang - 8
Những cây bẹo treo lủng lẳng đủ loại nông sản, trái cây tượng trưng cho tấm bảng hiệu

Chợ nổi Cái Răng là chợ đầu mối, nơi chuyên chở nông sản miền Tây đi vào thành phố bằng đường thủy. Thế nên các thương lái thường đến đây và mua bán cả ghe hay bán sỉ. Bên cạnh đó cũng có những người dân địa phương buôn bán nhỏ đến mua hàng sau đó chèo ghe vào những con lạch nhỏ, những ngôi nhà ven sông và bán trực tiếp. Mỗi chiếc ghe như một ngôi chợ di động trên sông.

don ngay moi tren cho noi cai rang - 9

don ngay moi tren cho noi cai rang - 10
Chợ nổi Cái Răng là chợ đầu mối, nơi chuyên chở nông sản miền Tây vào thành phố 

don ngay moi tren cho noi cai rang - 11

don ngay moi tren cho noi cai rang - 12
Người dân chèo ghe đi chợ sớm

Đến chợ, ngoài ngắm nhìn cảnh buôn bán tấp nập, bạn đừng quên thưởng thức ly cà phê đậm đà hoặc chiếc bánh bao nóng hổi từ những ghe bán hàng ăn uống. Những chiếc ghe này rảo khắp chợ, chào mời khách du lịch và thương lái bằng chất giọng đặc sệt miền Tây.

don ngay moi tren cho noi cai rang - 13

don ngay moi tren cho noi cai rang - 14

don ngay moi tren cho noi cai rang - 15

don ngay moi tren cho noi cai rang - 16
Ngoài nông sản, trái cây, chợ còn có ghe bán gạo, thực phẩm và nước giải khát

Quang cảnh mua bán, trao đổi hàng hóa trên sông vô cùng nhộn nhịp và thú vị. Mỗi một chiếc ghe có khi là ngôi nhà trên sông. Bạn có thể chứng kiến cảnh sinh hoạt buổi sáng của một gia đình với cuộc sống lênh đênh theo từng con nước.

don ngay moi tren cho noi cai rang - 17

don ngay moi tren cho noi cai rang - 18
Mỗi chiếc ghe là một ngôi nhà hay một cửa hàng trái cây

Về Cần Thơ, thưởng lãm khung cảnh họp chợ trên sông độc đáo của miền Tây, bạn đã ghi thêm vào sổ tay du lịch của mình những trải nghiệm thú vị, khó quên.

Theo PNO

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa