14:12 03/10/2022

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ'

01:30 24/06/2015

Phiên chợ đậm chất quê giữa lòng thành phố như một nét văn hóa, một địa điểm sinh hoạt cộng đồng mà không nơi nào có được.

Chợ Hàng

Phiên chợ độc đáo nhất thành phố Hải Phòng phải kể đến là chợ Hàng. Chợ phiên cổ này đã có từ thời Pháp thuộc khi chỉ họp vào các ngày 5,10,15 âm lịch hàng tháng nhưng trải qua 50-60 năm thì chợ vẫn duy trì họp đều đặn vào chủ nhật hàng tuần, từ tờ mờ sáng đến giữa trưa.  Có lẽ khó có thể tìm thấy ở đâu một chợ phiên giữa lòng thành phố như chợ Hàng ở Hải Phòng. Không nổi tiếng như chợ cầu may Viềng, không hào nhoáng như chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Da, Hàng Bè, không âm u tĩnh mịch như chợ Âm Phủ, nhưng chợ Hàng có những nét đặc sắc rất riêng của đất Cảng. 

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ' - 1

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ' - 2

Cái riêng mà chỉ chợ Hàng mới có đó là nơi đây không bày bán những sản phẩm đắt tiền mà chủ yếu là các sản phẩm rất đời thường như các loại giống cây trồng từ cây hoa, cây cảnh cho đến cây ăn quả, các con vật nuôi từ chó, mèo, gà cho đến chim, khỉ, các vật dụng sản xuất nhỏ từ cái cày, cái cuốc, đến các vận dụng nhỏ như đôi quang thúng, lạt buộc rau, cái đòn gánh cùng trăm ngàn thứ vật dụng khác.

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ' - 3

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ' - 4

Với người dân thành phố Cảng thì đi chợ Hàng như một thú vui ngày cuối tuần còn với khách du lịch thì lại muốn trải nghiệm cảm giác đi phiên chợ quê trong lòng thành phố. Đến với chợ Hàng khách như được sống lại những hoạt động mua bán trao đổi nhộn nhịp của một phiên chợ quê điển hình từ bao đời nay. Đi chợ Hàng để ngắm, thư giãn, đi chơi chợ và nhất là đi chợ hàng không hẳn là để mua sắm… chẳng thế mà từ tờ mờ sáng dòng người lũ lượt đổ chợ. Có người đi chợ để xem chọi gà, xem chim hót, có người đi chợ để mua một vài cây cảnh, giống rau, có người lại chỉ đến chợ như một thú chơi tao nhã, nhàn tản vào dịp cuối tuần... Tất cả những hình ảnh ấy làm cho chợ Hàng trở thành một phiên chợ đầy bản sắc, rất dân dã làm nên nét đặc sắc của thành phố.

Chợ đêm Tam Bạc

Nếu như Hà Nội có chợ đêm Đồng Xuân thì Hải Phòng có chợ đêm Tam Bạc. Nếu có dịp đến với thành phố Cảng thì ghé qua chợ đêm Tam Bạc, bạn sẽ cảm nhận được cái đặc biệt của khu chợ. Chợ đêm thường họp từ rất sớm, khi cả thành phố gần như chìm trong màn đêm tĩnh mịch thì lái buôn từ các tỉnh ùn ùn đổ về khu chợ. Nơi đây bày bán hầu hết các mặt hàng như rau củ quả, hàng khô, vải vóc, quần áo, giầy dép, bánh kẹo…  

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ' - 5

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ' - 6

Ngoài lượng mặt hàng phong phú, thì giá cả cũng là yếu tố quyết định lượng khách đông đảo hàng ngày lui tới khu chợ này. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lỡ xem và thử rồi không mua hàng khi đến khu chợ này. Hơn nữa, giá cả các mặt hàng trong chợ đều đúng với giá trị và chất lượng nên chắc chắn, bạn sẽ lựa chọn được mặt hàng phù hợp với túi tiền của mình.

Chợ Cau – nét văn hóa độc đáo của Thủy Nguyên

Chợ Giáp Bắc còn có tên gọi thân thương là chợ Cau họp hàng ngày từ chiều tối đến đêm muộn tại xã Quảng Thanh huyện Thủy Nguyên. Sở dĩ chợ được gọi là chợ Cau vì nơi đây chỉ bán mặt hàng là cau.

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ' - 7

Độc đáo những phiên chợ ở thành phố 'Hoa phượng đỏ' - 8

Cau" Thủy nguyên - Hải Phòng từ khắp nơi đổ dồn về đây với số lượng vô cùng lớn từ sớm được sắp xếp thành hàng lối theo quy định của ban quản lý chợ để thuận tiện cho việc mua bán, người mua không được trao đổi mua bán trước giờ quy định. Đúng 20h hàng ngày, việc mua bán được tiến hành. Các thương lái từ khắp nơi từ mọi miền tổ quốc từ Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Quảng Ninh.....trao đổi mua bán rất nhộn nhịp. Từ đây " Cau" Thủy nguyên - Hải phòng được chuyển đến mỗi gia đình, lễ hội trong cả nước. Bởi thế mà nét văn hóa này vẫn được duy trì đến tận bây giờ:

"Thủy nguyên- hải phòng tên gọi quê tôi
Trên Sơn dưới thủy ở đâu sánh bằng
Chè thơm, dứa ngọt đậm đà tình quê
Cánh đồng chuối rộng mênh mông
Trong vườn cau mượt đậm đà tình thân".

Thảo Phương

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích