12:50 27/01/2022

Danh thắng Tràng An sắp nhận bằng Di sản thế giới của UNESCO

12:17 27/04/2018

Quần thể danh thắng Tràng An đã được công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới từ tháng 6/2014. Sắp tới, Ninh Bình sẽ long trọng tổ chức lễ đón bằng của UNESCO trong 3 ngày (22-24/1/2015) với nhiều hoạt động chào mừng diễn ra tại Trung tâm Hội nghị chùa Bái Đính, huyện Hoa Lư, Gia Viễn và trung tâm thành phố.

Sự kiện là một trong những hoạt động mở màn hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2015. Đây là cơ hội để tôn vinh, giới thiệu quảng bá những giá trị tiêu biểu của quần thể danh thắng Tràng An và những tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Bình.

Để chào mừng sự kiện đặc biệt này, Thành phố Ninh Bình đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động như: bắn pháo hoa chào mừng với thời lượng 15 phút, hội thảo khoa học quốc tế về công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới.

Những chương trình khác như triển lãm giới thiệu các khu di sản thế giới của Việt Nam, trưng bày ảnh nghệ thuật và bộ tem in hình quần thể danh thắng Tràng An cùng hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ - sản phẩm làng nghề tiêu biểu cũng được tổ chức.

trang an sap nhan bang di san van hoa thien nhien the gioi - 1

Quần thể danh thắng Tràng An trong góc nhìn từ trên cao. Ảnh: Dulichninhbinh.

Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba khu vực liền kề nhau là di tích cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An-Tam Cốc-Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Giá trị nổi bật toàn cầu của quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên ba quy định tại Công ước về bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Theo đó, Tràng An đã đạt được các tiêu chí:

Về văn hóa: Tràng An chứa đựng các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường, thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử trái đất, đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng.

Về tiêu chí vẻ đẹp thẩm mỹ: Tháp Karst của Tràng An chứa đựng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, điểm xuyết với những đền, chùa, miếu linh thiêng.

Về tiêu chí về địa chất - địa mạo: Quần thể danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm.

Khu danh thắng Tràng An cũng đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực, thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản.

Sự vinh danh của UNESCO đối với danh thắng Tràng An góp phần nâng tổng số các Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Việt Nam lên 8. Đặc biệt, Tràng An trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên. Qua đó, khẳng định những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa và thiên nhiên và khơi dậy niềm tự hào của người dân về các giá trị tiêu biểu toàn cầu của các di sản.

 Minh Minh

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa