02:04 06/07/2022

Đã có thủy phi cơ tuyến Hà Nội - Hạ Long

11:39 27/04/2018

Tháng 9 tới, du khách có thể trải nghiệm dịch vụ thủy phi cơ trên chặng Hà Nội - Hạ Long với giá hơn 10 triệu đồng/vé khứ hồi.

Sáng nay, chiếc phi cơ hiệu Cessna Grand Caravan Ex của hãng hàng không Hải Âu -  hãng hàng không tư nhân thứ sáu của Việt Nam đã về đến Nội Bài, chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thương mại lần đầu tiên vào tháng 9 . Chiếc thủy phi cơ chứa tối đa 12 khách, có thể hạ cánh được cả ở sân bay thông thường và trên mặt nước. 

Giá bay một chiều của thủy phi cơ Hải Âu từ Hà Nội đi Hạ Long là 250 USD, tương đương 5,2 triệu đồng với thời gian di chuyển khoảng 30 phút. Ngoài ra, hãng cũng cung cấp riêng các gói bay ngắm cảnh với giá 5 triệu đồng cho chuyến bay 25 phút, 7 triệu đồng cho chuyến bay dài 40 phút. 

Đã có thủy phi cơ tuyến Hà Nội - Hạ Long - 1
Chiếc thủy phi cơ đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Bình

Ông Đinh Việt Thắng, Phó cục trưởng Cục Hàng không nhận định: Trên thế giới, thủy phi cơ đã phát triển từ lâu, đặc biệt ở những nước có nhiều tài nguyên biển. Du lịch bằng thủy phi cơ có tiềm năng rất lớn, do Việt Nam là đất nước có bờ biển dài, nhiều danh lam thắng cảnh. "Tuy nhiên, đây không phải là dịch vụ dành cho đại chúng. Với mức giá đắt đỏ, đối tượng nhắm đến là khách hạng sang, du khách nước ngoài", ông Thắng cho biết.

Theo ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc Hải Âu thì "chuyến bay chở khách đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9 tới và cho đến nay đã kín khách đặt chỗ trước". Do nhu cầu khách hạng sang ngày một đa dạng, tăng cao, ông Nam kỳ vọng dịch vụ này sẽ hút khách trong tương lai. "Chi phí để đưa 3 chiếc đầu tiên về khoảng 10 triệu USD. Hãng sẽ nhập thêm một chiếc vào cuối năm nay và lên kế hoạch mở rộng các năm tới", ông Nam nói.

Sau Hạ Long, dịch vụ thủy phi cơ của công ty sẽ được mở rộng ở nhiều tuyến bay khác như TP HCM đi Mũi Né, Nha Trang đi Cần Thơ, Châu Đốc, An Giang, Côn Đảo, Đà Lạt.

Thủy phi cơ là loại tàu bay đặc thù do bay ở tầng thấp nên việc theo dõi, giám sát, dẫn đường hoàn toàn khác so với máy bay thương mại thông thường. Khác với dẫn đường mặt đất dành cho máy bay thương mại hiện nay, cơ quan quản lý sẽ dùng hệ thống dẫn đường vệ tinh đối với thủy phi cơ. 

Ở Việt Nam, thủy phi cơ thường được sử dụng trong quân đội, phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn. Đây là lần đầu tiên loại tàu bay này được khai thác thương mại.

Thái An

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa