09:28 19/06/2021

Cuộc sống khắc nghiệt ở nơi lỗ mũi đóng băng

02:42 27/04/2018

Trong tháng Giêng, cái lạnh ở Yakutsk, thành phố xa xôi nằm ở vùng viễn đông của Nga, đạt tới đỉnh điểm với nhiệt độ trung bình xuống mức âm 40 độ C.

cuoc song khac nghiet o noi lo mui dong bang - 1

Trời âm -5 độ C, con người có thể mặc ấm để ngăn cái lạnh nhưng nếu nhiệt độ xuống tới -20 độ C, lỗ mũi sẽ đóng băng khiến bạn khó có thể ho trong khi ở -35 độ C, cái lạnh sẽ khiến phần da tiếp xúc với môi trường trở nên mất cảm giác. Tuy nhiên, người dân ở thành phố Yakutsk ở phía đông Siberia, Nga có thể chịu đựng tốt hơn thế, bởi nhiệt độ trung bình trong tháng 1 ở đây xuống dưới -40 độ C. Nó khiến nơi sống của 200.000 dân chìm trong lớp sương mù lạnh.

cuoc song khac nghiet o noi lo mui dong bang - 2

Theo cách mô tả của người dân địa phương, nhiệt độ -40 độ C chỉ là “lạnh chứ không phải rất lạnh”. Trong năm 2007, người dân ở đây trải qua một mùa đông ấm áp đặt biệt khi nhiệt độ xuống mức -25 độ C, trong khi mùa đông lạnh nhất của họ đạt tới -71,2 độ C. Đây là thành phố duy nhất trên thế giới nằm trên nền đất đóng băng vĩnh viễn.

cuoc song khac nghiet o noi lo mui dong bang - 3

Yakutsk là thủ phủ của khu vực rộng lớn mang tên Yakutia với diện tích hơn 1 triệu dặm vuông. Thành phố lạnh giá cách Moscow 6 múi giờ. Trong hai thế kỷ trước, người ta mất hơn ba tháng để đi từ Moscow tới Yakutsk. Ngày nay, thời gian di chuyển giảm xuống còn 6 giờ nhưng tiền vé máy bay tới đây lên tới 750 USD mỗi chuyến.

cuoc song khac nghiet o noi lo mui dong bang - 4

Phần lớn xe hơi ở Yakutsk là phương tiện cũ từ Nhật Bản. Người dân ở đây thường không tắt động cơ của xe nếu có việc trong khoảng nửa tiếng. Thậm chí người ta còn để động cơ hoặt động suốt ngày nhằm ngăn chặn tình trạng kính xe mờ vì hơi nước và động cơ không thể khởi động trong trời lạnh.

cuoc song khac nghiet o noi lo mui dong bang - 5

Khu vực lạnh giá nổi tiếng bởi những mỏ vàng và kim cương. Alrosa, công tuy kim cương nổi tiếng của Nga, đặt trụ sở trong khu vực. Nó cũng chiếm 20% nguồn cung kim cương thô của thị trường thế giới. Tài nguyên thiên nhiên là yếu tố quan trọng giúp Yakutsk phát triển dù nền kinh tế chịu tác động tiêu cực của thời tiết khắc nghiệt.

cuoc song khac nghiet o noi lo mui dong bang - 6

Thực phẩm ở Yakutsk chủ yếu là thịt. Nhiệt độ lạnh giá khiến ít loài cây có khả năng phát triển ở đây. Người dân dùng vỏ của vân sam, thông và tùng - những loài cây hiếm hoi có thể sống trong giá lạnh. Họ cắt chúng thành miếng nhỏ để nấu cháo hoặc làm bánh rồi ăn với sữa hay cá khô.

cuoc song khac nghiet o noi lo mui dong bang - 7

Tuy nhiên, mùa hè ở Yakutsk cũng không hề dễ chịu. Trong thời gian ngắn khoảng 2 hay 3 tuần, nhiệt độ ở đây đạt tới ngưỡng 30 hay 35 độ C. Không tòa nhà nào trong thành phố có máy điều hòa nhiệt độ nên người dân dường như phải sống chung với những loài côn trùng hút máu đang tranh thủ hồi sinh. Thậm chí những đàn muỗi dày đặc có thể khiến một con tuần lộc chết vì ngạt.

Theo Zing

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích