07:33 14/08/2022

Chúm chím xuân hồng

19:19 07/01/2015

Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng bóng dáng xuân hồng đã thấp thoáng trên phố phường Hà Nội như một món quà sớm dâng tặng cho đời.

Dù mùa xuân vẫn còn chần chừ trước ngõ nhưng sứ giả của nó dường như đang gõ cửa từng nhà. Từ những ngày cận Tết dương lịch, vườn đào Nhật Tân đã bừng sáng trong sắc hồng phơn phớt của những cánh hoa.

Không biết tự bao giờ, những bông hoa đào dịu dàng, mỏng manh đã trở thành biểu tượng của mùa xuân miền Bắc.

Với người Việt Nam, đào còn tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, sự may mắn và hạnh phúc đầu năm. Còn trong phong thủy, đây được xem là tinh hoa của Ngũ hành, có thể trị bách quỷ và xua tà đuổi ma. Vì vậy, các thế hệ người Việt đều cẩn thận lựa từng chồi lá, nụ hoa để chọn ra cành đào ưng ý nhất chơi Tết.

“Mùa đào làm mật” báo hiệu một vụ bội thu cho những “nghệ sĩ” ươm mầm xuân. Gốc đào to, xù xì, vững chãi là công chăm bẵm bao ngày của những người cả đời gắn bó với hoa. Trồng đào vất vả lắm, chẳng thế mà người ta truyền tụng nhau câu nói vui: “Trồng mai ăn cơm nằm, trồng đào ăn cơm đứng”.

Và đôi khi, niềm hạnh phúc của những người "vẽ" mùa xuân chỉ đơn giản là ngắm nụ hoa vươn mình trổ mã, nở bung khoe sắc như sự tự hào của cha mẹ theo bước đứa con trưởng thành.

Dưới bàn tay khéo léo của bà, của mẹ, mỗi khóm hoa được chăm chút và nâng niu cẩn thận như những em bé...

... để mỗi mùa xuân lại mang sắc hương dâng tặng cho đời, cho người.

Xuân như một thứ quả mọng đầy hấp dẫn và được chờ đón nhất trong năm. Vì thế “trái xuân” luôn khiến những cảm xúc yêu thương, hạnh phúc rung lên mãnh liệt.

Dù mùa xuân e thẹn chưa tới nhưng quà xuân đã hiện diện trên những gánh hàng rong, theo từng vòng quay xe đạp chậm rãi trên khắp phố phường. Xuân hồng chúm chím muôn nơi, khiến lòng người lâng lâng trong niềm hạnh phúc về những ngày đoàn viên ấm áp...

Minh Phương
Ảnh: Cao Anh Tuấn

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa