07:34 01/04/2023

Chếnh choáng men say Tây Bắc

11:09 26/04/2018

“Con tàu này lên Tây Bắc, anh đi chăng?”, nếu ai đó hỏi tôi điều Chế Lan Viên đã từng hỏi, tôi sẽ không chần chừ gật đầu trả lời: “Có”. Từ lâu, nơi ngàn xa Tây Bắc đã trở thành điểm dừng chân thu hút. Tây Bắc có linh hồn riêng của núi non trùng điệp, xanh ngắt, yên bình và tươi mới. Chỉ cần đọc và nghe kể về Tây Bắc thôi, ta cũng tự say trong chất men nồng đậm ấy.

Hành trình đến với vùng cao đều đi qua những con đường núi quanh co khúc khuỷu, một bên là núi cao, bờ kia là vực thẳm. Đây là đường quen thuộc từ thị trấn Mèo Vạc sang thị trấn Đồng Văn trong tác phẩm "Về với Hà Giang" của Nguyễn Trung Quân.

Hoặc có thể đi qua những ngôi nhà đất có ụ rơm còn đượm mùi lúa. Ảnh: "Đường xuống thung lũng", tác giả: Trần Bình An.

Con đường đèo uốn lượn, vắt ngang qua núi như những dải lụa. Từ đây, ta chiêm ngưỡng được khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. Ảnh: "Bình minh Mã Pí Lèng", tác giả: Nguyễn Trung Quân.

Xuân về nơi núi rừng, Tây Bắc còn được nhuộm trắng bởi rừng mận trong ngày mới, khoe sắc bên nóc nhà người dân tộc. Ảnh: "Xuân Sa Pa", tác giả: Nguyễn Trung Quân.

Tác phẩm "Than Uyên mùa nước đổ" của Lê Hồng Hà cho thấy sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của con người, núi rừng Tây Bắc.

Tác phẩm "Vào vụ" của tác giả:Lê Hồng Hà.

Nắng vàng như rải mật trong một chiều hè nóng bỏng và cảnh sắc tươi sáng, báo hiệu vụ mùa bội thu. Ảnh: "Chiều vàng Tú Lệ", tác giả: Nguyễn Trung Quân.

Trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Tây Bắc giờ đang thay da đổi thịt từng ngày. Cuộc sống sinh sôi nảy nở trong bình yên giữa núi rừng, trong ấm no của ngày mùa rộn rã thu hoạch. Ảnh: "Bình yên", tác giả:Nguyễn Anh Tuấn.

Tác phẩm "Mùa lúa La Pán Tẩn", tác giả: Nguyễn Trung Quân.

Đến mùa thu hoạch, các thửa ruộng vàng một màu lúa chín, những bông lúa trĩu hạt như phủ một lớp mật óng ả trên những bậc thang bắc lên trời, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của miền sơn cước. Ảnh: "Mùa vàng", tác giả:Nguyễn Anh Tuấn.

"Nhành ban trắng" của Nguyễn Trung Quân như một nét chấm phá đặc trưng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng “phên dậu” cực Tây của Tổ quốc.

Cuộc sống nơi rẻo cao Tây Bắc luôn có thứ men riêng, sóng sánh như mật, dịu dàng như ánh trăng, nồng đượm như vị rượu rừng uống trong ngày hun hút gió. Ánh "Hoàng hôn Mường Phăng" yên bình ở nơi "đầu ngọn gió" của tác giả Nguyễn Trung Quân.

Minh Minh

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa