16:42 16/08/2022

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích

16:00 01/04/2016

Đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng lại chứa đựng nhiều tinh hoa văn hóa và những kiến tạo thiên nhiên kỳ diệu mà bất cứ ai đặt chân tới đều không khỏi trầm trồ thán phục.

1. Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội)

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích - 1
Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới được công nhận vào năm 2010. Ảnh: Internet

Du lịch Hà Nội không chỉ có hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Lăng Bác... mà còn có khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới được công nhận vào năm 2010.

Quần thể di tích này rộng 18,395 ha, gồm khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội gồm: cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn. Đây là một công trình kiến trúc đồ sộ và mang nhiều dấu ấn lịch sử, văn hóa Việt Nam, khiến du khách trong và ngoài nước vô cùng hứng thú khi khám phá, tìm hiểu và lưu lại những tấm hình giá trị.

2. Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích - 2
Vịnh Hạ Long từ lâu đã là địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới. Ảnh: Internet

Vịnh Hạ Long có tổng diện tích là 1553 km2 bao gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, là di sản thiên nhiên vô cùng nổi tiếng của Việt Nam, được công nhận là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của nhân loại (năm 2002) và di sản thiên nhiên thế giới (năm 1994). Vùng di sản được thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông).

Du lịch Vịnh Hạ Long, du khách sẽ phải trầm trồ ngạc nhiên trước những kiến tạo thiên nhiên kỳ thú, chứng kiến tận mắt những dấu tích quan trọng của quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất. Nhờ thiên thời – địa lợi – nhân hòa nên từ thời xa xưa, nơi đây đã được người Việt cổ lựa chọn làm nơi cư trú. Bên cạnh đó với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng cùng nhiều hang động đã tạo thành một quần thể vừa sinh động vừa huyền bí, trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời được nhào nặn của mẹ thiên nhiên. Vẻ đẹp cùng với những tạo hình vĩ đại nên nơi đây là một trong các địa điểm hấp dẫn du khách nhất, thu hút sự quan tâm của cả những nhà làm phim điện ảnh.

3. Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình)

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích - 3
Ảnh: Internet

Nằm ở huyện Hoa Lư , Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp, thành phố Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía đông nam đó là quần thể danh thắng Tràng An bao gồm di tích cố đô Hoa Lư, quần thể hang động Tràng An, khu danh thắng Tam Cốc - Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Đây là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận vào năm 2014 với vẻ đẹp vô cùng diệu kỳ của thiên nhiên.

Tràng An hiện lên như một bức tranh sơn thủy hữu tình, có núi, có sông, có những hạng động tự nhiên đa dạng làm bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng. Với những bằng chứng khảo cổ ở quần thể danh thắng Tràng An được bảo tồn gần như nguyên trạng, nơi đây chính là kho tư liệu quý giá thể hiện sự biến đổi quan trọng về môi trường kéo dài hơn 30.000 năm. Nếu đến Ninh Bình, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên được ví như “Hạ Long trên cạn” này nhé.

4. Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích - 4
Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Thành Nhà Hồ là kinh thành của nước Việt Nam từ năm 1398 đến 1407 do Hồ Quý Ly - lúc bấy giờ là tể tướng dưới triều đại nhà Trần - cho xây dựng vào năm 1397. Thành nhà Hồ được gọi với nhiều cái tên như thành An Tôn, Tây Đô, Tây Kinh, Tây Nhai, Tây Giai... Đây là tòa thành bằng đá độc đáo nằm giữa vùng đồng bằng lưu vực sông Mã và sông Bưởi và là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2011.

Tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam, có giá trị và độc đáo nhất, duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới. Thành được xây dựng trong thời gian chỉ khoảng 3 tháng. Dù đã tồn tại hơn 6 thế kỷ nhưng thành Nhà Hồ chưa chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa, cảnh quan và quy mô kiến trúc vẫn còn được bảo tồn trên mặt đất và cả trong lòng đất tương đối nguyên vẹn.

5. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình)

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích - 5
Ảnh: Internet

Nổi tiếng không kém Vịnh Hạ Long, vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Lần thứ nhất vào tháng 7/2003 tại Hội nghị lần thứ 27 họp ở Paris (Pháp) và lần thứ 2 vào tháng 7/2015 tại Hội nghị lần thứ 39 họp ở Bonn (Cộng hòa Liên bang Đức).

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có diện tích khoảng 200.000 ha, được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu. Tới đây, du khách như được hòa mình vào thiên nhiên,  hưởng trọn bầu không khí trong lành, mát mẻ. Không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ diệu mà du khách còn có thể thấy được hệ thống động thực vật đa dạng, phong phú trong số đó có nhiều loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới khiến du khách phải trầm trồ thán phục.

6. Phố cổ Hội An (Quảng Nam)

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích - 6
Ảnh: Internet

Phố cổ Hội An mộng mơ nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông Thu Bồn thuộc tỉnh Quảng Nam là một trong những di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào tháng 12 năm 1999.

Hội An từng là một thương cảng phồn thịnh nhất trong triều đại các chúa Nguyễn. Ngày nay, phố cổ vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc xưa gồm nhiều nhà ở, hội quán, đình chùa, miếu mạo, giếng, cầu, nhà thờ tộc, bến cảng, chợ...tạo nên một quần thể di tích với những con đường nhỏ chạy ngang dọc tạo thành các ô vuông kiểu bàn cờ. Đến với Hội An, bất kỳ du khách trong hay ngoài nước đều sẽ tìm thấy cho mình những phút giây yên ả, bình dị nhất, thoát khỏi nhịp sống vồn vã, trở về chút xưa cổ kính chầm chậm trôi. Dù đã trải qua bao thăng trầm nhưng những nếp sống, phong tục tập quán vẫn được người dân lưu truyền, bảo tồn qua bao thế hệ.

7. Khu đền tháp Mỹ Sơn (Quảng Nam)

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích - 7
Ảnh: Internet

Đến với Quảng Nam du khách hãy ghé thăm thêm một địa điểm nổi tiếng khác đó là khu đền tháp Mỹ Sơn – thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chămpa do Vua Bhadravarman cho xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 4. 

Thánh địa Mỹ Sơn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong di sản lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật thế giới và được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á như Angkor, Pagan. 

8. Quần thể di tích cố đô Huế (Huế)

Các di sản Việt Nam được người nước ngoài đặc biệt yêu thích - 8
Quần thể di tích cố đô Huế là di sản đâu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 1993. Ảnh: Internet

Quần thể di tích cố đô Huế là di sản đâu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 1993. Quần thể nằm dọc hai bên bờ sông Hương và một số vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong đó nổi bật với ba tòa thành: Kinh thành, Hoàng thành và Tử cấm thành được bố trí đăng đối xuyên suốt trên một trục nam - bắc. Với lối kiến trúc được kết hợp hài hòa giữa văn hóa phương Đông và Tây, lại được đặt trong một khung cảnh thiên nhiên bao quanh với núi Ngự Bình, dòng sông Hương Giang…càng làm tôn lên vẻ đẹp hiếm có của quần thể.

Mặc dù là một tổng thể khá hoàn chỉnh nhưng nơi đây lại có khuôn viên không quá to lớn, choáng ngợp như kiến trúc của một số kinh đô khác mà đem tới cho du khách sự gần gũi, thân thuộc đến kỳ lạ. Bên cạnh đó, cố đô Huế ngày nay vẫn lưu giữ được những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng những tinh hoa văn hóa một thời kì lịch sử huy hoàng của dân tộc Việt Nam.

Thanh Huyền

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt