09:14 26/05/2022

Biêng biếc chuyện tình hoa ban tím

15:51 15/03/2018

Nắng tháng ba đẹp như rót mật, trời trong và gió thổi nhè nhẹ. Đất trời như ấm dần lên bởi sự xuất hiện của một loài hoa có màu tím biêng biếc, đẹp nao lòng như một câu chuyện tình yêu: hoa ban tím.

 

Không ai biết được màu ban tím từ núi rừng Tây Bắc đã góp sắc, góp hương vào mùa hoa tháng 3 của Hà Nội từ khi nào. Chỉ biết rằng, mỗi khi phố Hà Nội ngập tràn sắc tím hoa ban, người ta lại kể cho nhau câu chuyện tình bi thương gắn liền với sự ra đời của loài hoa mang màu thủy chung.

Chuyện kể rằng, thuở xa xưa có người con gái Thái xinh đẹp tên là Ban…

Nàng đem lòng yêu chàng trai cùng bản nhưng cha mẹ ham giàu ép gả cho con nhà phìa, nhà tạo. Nàng Ban không đồng tình nên bỏ đi tìm chàng trai mình yêu, trên đường đi nàng kiệt sức và gục ngã…

Từ nơi nàng chết mọc lên một loài cây có màu tím biêng biếc bung nở mỗi khi mùa xuân về, người ta gọi đó là hoa ban - loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy, yêu cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Câu chuyện tình yêu ấy năm nào cũng được nhắc lại vào tiết tháng 3 - khi đường phố Hà Nội ngập trời hoa ban tím.

Dạo một vòng từ đường Bắc Sơn, vòng xuống công viên Lê Nin, Phan Đình Phùng hay rẽ qua Hồ Tây, ta có thể dễ dàng bắt gặp cả khoảng trời tím thơ mộng.

Hàng cây đua nhau khoe sắc tạo nên một khung cảnh lãng mạn và thơ mộng.

Nhiều đôi uyên ương đã chọn khung cảnh nên thơ ấy đưa vào những bức ảnh cưới. Còn các bạn trẻ tranh thủ thời gian rảnh rỗi đến tham quan và ghi lại cho mình hình ảnh tuyệt đẹp.

Nhờ đó, câu chuyện tình của hoa ban tím sẽ còn mãi lưu truyền trong nhân gian.

Và vì màu tím gợi lên cảm giác về sự tin tưởng mãnh liệt nên người ta thường ví nó với tình yêu thuỷ chung, son sắt.

Đông Trà
Ảnh: Cao Anh Tuấn

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt
Liên kết hữu ích