01:33 06/07/2022

Bệnh nhân ung thư đạp xe lên núi lửa lớn nhất thế giới

10:54 27/05/2014

Anh Arnie Cooper đã chiến thắng bệnh ung thư và chinh phục đỉnh núi lửa đã tắt lớn nhất thế giới.

Việc đạp xe trên đường quốc lộ bình thường là chuyện hiển nhiên với bất cứ người khỏe mạnh nào. Nhưng liệu mấy ai từng nghĩ tới chuyện đạp xe vượt các con đèo quanh co để chinh phục những ngọn núi cao vài nghìn mét? Anh Arnie Cooper, 54 tuổi, sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư hiểm nghèo đã quyết định đạp xe trên con đường đèo quanh co nguy hiểm để chinh phục đỉnh núi lửa đã tắt lớn nhất thế giới: đỉnh Haleakala tại Maui, Hawaii.

Bệnh nhân ung thư đạp xe lên núi lửa lớn nhất thế giới - 1
Đỉnh núi lửa cao nhất thế giới Hakeakala, Maui. Ảnh: wordpress.

Từ 2009, với thành tích chinh phục nhiều ngọn núi cao bằng xe đạp từ thời trai trẻ, Arnie đã có suy nghĩ thách thức con đường nguy hiểm lên đỉnh núi lửa này. Tuy nhiên, vào tháng 11/2011, Arnie phát hiện bị ung thư tuyến tiền liệt và không được phép đạp xe. Anh phải từ bỏ xe đạp và phải hoàn thành rất nhiều buổi điều trị hormone cho tới tận tháng 8/2012.

Dù thời gian điều trị khiến anh yếu đi rất nhiều, Arnie vẫn tiếp tục luyện tập để giữ thể lực và tinh thần vững vàng bằng cách đi bộ tới những ngọn núi sau nhà và leo 640 m lên khu trượt tuyết tại núi Baldy (California). Tới mùa thu 2012, khi những tế bào ung thư đã bị triệt tiêu hết và sức khỏe quay lại, Arnie quyết định thực hiện cuộc chinh phục lên đỉnh Haleakala.

Bệnh nhân ung thư đạp xe lên núi lửa lớn nhất thế giới - 2
Anh Arnie Cooper ở độ cao 2.743 m trên núi Haleakala. Ảnh: latimes.

Ngọn núi Haleakala cao 3.055 m, nằm ở điểm du lịch nổi tiếng Maui, Hawaii. Ngoài danh tiếng là núi lửa đã tắt lớn nhất thế giới, Haleakala còn nổi danh là mái nhà của mặt trời. Thu hút nhiều du khách với danh tiếng của mình nhưng việc chinh phục ngọn núi này lại rất khó khăn, đặc biệt là với những người muốn tới đỉnh bằng xe đạp.

Vận động viên sẽ phải trải qua nhiều loại hình thời tiết từ nắng bỏng người tới mưa gió rét mướt và rồi chìm trong sương mù dày đặc. Đoạn đường 60 km còn lại lên tới đỉnh núi chỉ có những luồng không khí nhẹ và khô thậm chí khiến con người không thể thở được.

Điều này trở nên càng đặc biệt khó khăn với người từng mắc bệnh ung thư như Arnie. Cung đường đèo này đa phần là những đoạn dốc lên cao và chỉ có 1-2 đường thả đèo. Tuy nhiên, sau 6 tiếng đồng hồ đạp xe từ lúc bắt đầu khởi hành (trừ thời gian nghỉ), Arnie đã đến được với biển báo độ cao 10.000 feet tại đỉnh núi.

Bệnh nhân ung thư đạp xe lên núi lửa lớn nhất thế giới - 3
Biển độ cao nơi Arnie chạm tới sau 6 tiếng đạp xe. Ảnh: mauinow.

Khi được hỏi về suy nghĩ đầu tiên của mình khi lên tới đỉnh ngọn núi từng ao ước chinh phục, anh Arnie nói rằng, thứ đầu tiên hiện lên trong đầu chính là mong muốn phải chinh phục thêm được nhiều ngọn núi như thế này hơn nữa.

Theo VnExpress

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt