07:49 26/05/2022

Bản hòa ca của thiên nhiên rừng Nam Cát Tiên

11:08 26/04/2018

Khu vực Nam Cát Tiên nằm trong vườn quốc gia Cát Tiên, vốn nổi tiếng là 1 trong 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới do UNESCO công nhận. Hệ động - thực vật trong vùng đất ngập nước ở Nam Cát Tiên mang vẻ đẹp quyến rũ, hoang dại và đầy sức sống. Tất cả tạo nên bản hòa ca đầy đam mê nơi thiên nhiên Nam Cát Tiên.

Con đường xanh thơ mộng dẫn du khách vào Nam Cát Tiên, nơi có vùng đất ngập nước rộng khoảng 137,60 km² cùng hệ động thực vật phong phú. Nam Cát Tiên nằm trên địa bàn Tân Phú và Vĩnh Cửu, có khoảng chục vùng đất ngập nước như Bàu Sấu (rộng 5-7 hecta thuộc huyện Tân Phú), Bàu Chim (50-100 hecta), Bàu Cá, Bàu Đắc Lớ, Trảng Cò,...

Bàu Sấu ở Nam Cát Tiên là 1 trong 2 khu vực đất ngập nước ramsar duy nhất của Việt Nam. Thiên nhiên hoang dã và là mái nhà tự nhiên của vô số loài chim, bướm tuyệt đẹp cùng nhiều loài động vật khác, Bàu Sấu đã lôi kéo bước chân của những người đam mê khám phá, tìm hiểu và yêu thiên nhiên.

“Nhện đói” chăng tơ giữa trời. Thiên nhiên ở Nam Cát Tiên khiến người ta phải mê mẩn vì những vẻ đẹp từ giản đơn đến hùng vĩ.

Từ tầng thấp tới tầng cao, vạn vật ở Nam Cát Tiên đều toát lên sức sống mãnh liệt. Từ những cành “củi mục” đen đúa, xù xì, sự sống hồi sinh qua muôn hình muôn trạng, bắt đầu một vòng đời mới rạng rỡ.

Cây Tung nổi tiếng ở Nam Cát Tiên có "vóc dáng" khổng lồ, chiều cao hơn 40m, với tuổi đời khoảng 400 năm. Cây Tung như bậc "lão làng", là "linh hồn" của Nam Cát Tiên, mang ý nghĩa về sự phát triển bền vững, hài hòa.

Những chú bươm bướm đầy sắc màu trong khu bảo tồn.

Cảnh chiều muộn thanh bình nơi vùng trời Nam Cát Tiên. Tác giả đã gọi những chú chim bay về tổ sau một ngày kiếm ăn là “những cánh chim giang hồ”. Huỳnh Lê Tuấn cũng tự nhận mình giống như chú chim cứ mải miết “bay” từ vùng này qua vùng khác để tìm hiểu về thiên nhiên, đất nước Việt muôn màu muôn sắc.

Điểm đặc biệt ở Nam Cát Tiên là có những vùng đất ngập nước thường xuyên và ngập nước theo mùa.

Đây là nơi duy nhất có dịch vụ xem thú ngoài tự nhiên vào ban đêm. Khi trăng lên cao và hắt ra thứ ánh sáng dịu dàng, mong manh thì cũng là lúc du khách bắt đầu tour du lịch đầy phấn khích và thót tim là "săn" cá sấu.

Chia sẻ cảm nhận “săn” cá sấu trong Nam Cát Tiên, Huỳnh Lê Tuấn cho biết: “Khi tôi lại gần chụp ảnh thì bị cá sấu gầm gừ đe dọa. Đừng đứng sát mép nước không sao, mình không đụng nó thì nó sẽ không đụng mình. Hãi nhất khi bơi thuyền ban sáng, lâu lâu thấy nước nổi bong bóng kèm rêu xanh dưới hồ là thấy rờn rợn”.

"Thêm một ngày mới là thêm những cảm giác và kinh nghiệm lạ cho cuộc đời, thêm một lần được kiểm chứng, áp dụng những kinh nghiệm cũ để thấy mình trưởng thành hơn. Tôi hãnh diện vì mình còn sống sót, được đón nhận những ngày mới thêm trọn vẹn và hưởng thụ thiên nhiên để thấy đời phong phú hơn" - Huỳnh Lê Tuấn cho biết.

Minh Minh
Ảnh: Huỳnh Lê Tuấn

 

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa

Timeout news

Đang thu hút

Homestay Đà Lạt