01:55 19/08/2022

Bài học sau khi mất hết đồ ở Việt Nam

02:25 27/04/2018

Đánh rơi túi đồ với tổng trị giá 8.000 USD trên đường phượt từ Tây Nguyên đi Quảng Bình, Chris Brinlee Jr đã rút ra nhiều kinh nghiệm đáng nhớ như không được lười biếng, phải mua bảo hiểm và đừng thôi hy vọng...

Ngày 27/3 khi đang đi xe máy xuyên Việt, Chris Brinlee Jr, một nhà thám hiểm, nhiếp ảnh gia kiêm nhà văn người Mỹ đánh mất ba lô đựng đồ đạc cá nhân. Bên trong có máy quay, máy tính cùng hai ổ cứng chứa toàn bộ ảnh và video anh thực hiện trong suốt 7 tháng trước đó.

Dưới đây là những gì Chris học được sau sự cố ở Việt Nam:

bai hoc sau khi mat het do o viet nam-1
Toàn bộ đồ trong chiếc ba lô bị mất của Chris Brinlee Jr. Ảnh: Chris Brinlee Jr.

Lười biếng nghĩa là bất cẩn

Lẽ ra Chris có thể làm nhiều thứ để giữ cho đồ đạc không bị rơi mất như buộc thêm dây, gói lại cẩn thận, khóa xung quanh hoặc đeo ba lô lên vai. Vậy mà anh đã không làm gì và phải trả giá cho sự sơ suất của bản thân.

Giữ đồ quan trọng bên mình

Hộ chiếu, ví, điện thoại và thẻ thanh toán là những vật dụng bạn nên để trong người. May mắn là Chris vẫn luôn làm thế nên anh giữ lại chúng một cách an toàn. Sau khi mất đồ, Chris vẫn tiếp tục du lịch và làm việc dù thứ còn lại duy nhất để chụp ảnh là một chiếc máy Gopro nhỏ.

Luôn kiểm tra hai lần

Một tình huống bạn rất dễ gặp phải khi đi taxi là quên điện thoại trên xe sau khi dùng nó để xác định bản đồ. Cách đơn giản để tránh sự cố này chính là kiểm tra chỗ ngồi của bạn mỗi lúc rời đi, dù ở trong taxi, xe buýt hay nhà hàng, quán bar. Luôn luôn nhớ kiểm tra hai lần.

Mua bảo hiểm

Hãy mua bảo hiểm du lịch cho đồ đạc của bạn, chi phí này không tiêu tốn quá nhiều tiền. Nếu mang theo vật dụng có giá trị như máy ảnh kỹ thuật số và nhiều ống kính, bạn nên mua thêm bảo hiểm cho các thiết bị này vì các loại thông thường sẽ không chi trả đầy đủ khi chúng bị mất.

bai hoc sau khi mat het do o viet nam-2
Chris trên đường khám phá Việt Nam. Ảnh: Chris Brinlee Jr.

Dự trữ một lần là chưa đủ

Chris đem theo hai ổ cứng dung lượng lớn trong suốt hành trình của mình. Tất cả ảnh, video thu lại trên đường đi đều được lưu lại trong ổ đĩa sau mỗi tuần. Anh giữ một ổ cứng, còn chiếc kia để bạn cầm. Tuy nhiên, khi tiếp tục hành trình một mình, Chris mang cả hai và bỏ trong cùng chiếc ba lô đã bị mất trên đường. Anh nghĩ lại: "Nhẽ ra tôi vẫn nên để tách hai chiếc ổ cứng". May mắn là Chris đã đăng tải một phần dữ liệu lên mạng.

Giữ bình tĩnh

Một khi bạn bị mất đồ, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Chỉ khi bình tâm lại bạn mới có thể nghĩ ra hướng giải quyết và kiên trì tìm món đồ bị thất lạc.

Dán nhãn thông tin cá nhân

Nếu bạn làm mất đồ, rất ít khả năng người khác sẽ chú ý và tìm ra. Hãy viết ra địa chỉ cũng như tên người sở hữu sau đó dán nhãn trên các vật dụng. Nếu du lịch nước ngoài, bạn nên ghi lại địa chỉ mạng như thư điện tử chẳng hạn.

Tiếp tục hy vọng

Dù đã mất đồ nhiều ngày, hay hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm trời, bạn cũng đừng từ bỏ hy vọng. Vẫn có ai đó ngoài kia đang cố gắng liên lạc với bạn để trả đồ. Chỉ cần cẩn trọng hơn khi kiểm tra hòm thư, kể cả mục thùng rác. Có thể trong suốt thời gian đó, một người đang tìm bạn để trả lại món đồ. Câu chuyện hy hữu đó đã xảy ra với Chris Brinlee Jr và cuối cùng anh cũng nhận lại được túi đồ của mình từ một gia đình dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Một gia đình dân tộc thiểu số đã thấy chiếc ba lô và cuối cùng họ cũng tìm ra Chris Brinlee Jr là chủ nhân số đồ đạc trên. Ảnh: Gizmodo.

Theo VnExpress

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa