12:29 22/10/2020

7 thói quen tiêu dùng gây lãng phí khi du lịch

14:11 09/02/2016

Khi đi du lịch, những khoản tiền tưởng chừng lặt vặt cộng lại cũng có thể trở thành con số khá lớn. Và với số tiền đó du khách hoàn toàn có thể dùng vào việc khác xứng đáng hơn. Dưới đây là 7 chi phí bạn có thể (và nên) cắt giảm trong chuyến đi tới.

Phí ATM và giao dịch ngoại tệ

7 thói quen tiêu dùng gây lãng phí khi du lịch - 1
Ảnh: Scott Olson/Getty

Phải trả phí để tiêu tiền của chính mình là điều khiến vô số người phải bực mình khi đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải trả khoản phí này – có nhiều ngân hàng không tính phí khi giao dịch ở nước ngoài.

Về phí ATM, hãy suy nghĩ kỹ xem bạn nên rút tiền ở đâu và khi nào. Lựa chọn tối ưu là hãy ghé qua ngân hàng của bạn trước khi đi, như vậy bạn có thể đổi ra tiền mặt mà hầu như không mất phí. Tuy nhiên, nếu bạn buộc phải rút tiền ở điểm đến, hãy cố gắng giao dịch ít nhất có thể. Rút một khoản lớn luôn một lần sẽ tiết kiệm được cho bạn một khoản phí rút tiền so với rút nhỏ lẻ. Chỉ cần bạn nhớ giữ số tiền đó ở một nơi an toàn.

Mẹo: Hãy nói chuyện với một nhân viên của ngân hàng bạn đang sử dụng trước khi ra nước ngoài. Họ có thể cho bạn biết những điều không ngờ về việc tiêu tiền ở nước ngoài.

Không kiểm tra lại giá tiền sau khi mua

7 thói quen tiêu dùng gây lãng phí khi du lịch - 2
Ảnh: Pablo Blazquez Dominguez/Getty

Một lỗi mà mọi người hay mắc phải khi đặt vé máy bay hoặc khách sạn là cho rằng chỉ cần thanh toán xong là xong. Nhiều hãng hàng không cho phép bạn hủy vé không mất phí trong vòng 24 giờ, đồng nghĩa với việc bạn có thể đặt lại vé khác nếu giá giảm. Việc này có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền.

Giá khách sạn cũng có thể giảm sau khi bạn đã đặt phòng, tuy nhiên những thay đổi này rất khó theo dõi. Giải pháp? Hãy đặt phòng qua một đại lý du lịch trực tuyến như Tingo, những đại lý này sẽ tự động trả tiền thừa cho bạn nếu giá giảm xuống dưới mức giá ở thời điểm bạn đặt phòng. Lấy lại được tiền mà chả phải làm gì là một mở đầu không tồi cho một chuyến đi.

Mẹo: Nhiều khách sạn không tích điểm cho những giao dịch đặt phòng qua Tingo, nên nếu là khách hàng thường xuyên của một khách sạn, bạn nên tự mình theo dõi giá phòng.

Kiểm tra hành lý

7 thói quen tiêu dùng gây lãng phí khi du lịch - 3
Ảnh: Pablo Blazquez Dominguez/Getty

Hành lý quá cân là chuyện phổ biến, nhưng trong thời điểm giá ký gửi hành lý của các hãng hàng không đang ngày một tăng như hiện nay, hành lý quá cân không chỉ bất tiện, mà còn tốn kém. Đi du lịch không cần ký gửi hành lý cũng khá dễ dàng, miễn là bạn mang cố gắng mang tối đa hành lý xách tay.

Đôi lúc đơn giản chỉ là chọn đúng loại túi hoặc thay đổi cách xếp đồ. Nếu không được, hãy thử cắt giảm số đồ mà bạn cần mang theo.

Mẹo: Chỉ ký gửi hành lý ở một trong hai chặng bay. Đừng quyết định ký gửi hành lý cả hai chặng chỉ vì bạn quyết định mang về một loại nào đó vi phạm quy tắc 3-1-1 – chỉ cần mang hành lý xách tay khi trở về.

Ở khách sạn

7 thói quen tiêu dùng gây lãng phí khi du lịch - 4
Ảnh: PortoBay Hotels & Resorts/flickr

Ở những điểm đến có mức sống cao, giá khách sạn cũng thường khá đắt đỏ. Nhưng thông thường những nơi này cũng có vô số người cần người trông nhà hộ miễn phí.

Hãy tham gia một trang web tìm người trông nhà hay vật nuôi hộ như TrustedHousesitters với chi phí dưới $100. Đây chỉ là một khoản đầu tư nhỏ nếu so sánh với số tiền bạn có thể tiết kiệm được về lâu về dài. Ví dụ, London đắt đỏ cũng chính là một trong những nơi có nhiều người cần trông nhà hộ nhất thế giới. Những người yêu thú vật đổ xô tham gia TrustedHousesitters với vô số nhà, căn hộ từ Anh đến Mỹ, từ Nam Phi đến New Zealand. Nếu bạn thích ở một căn nhà không có vật nuôi hơn thì Airbnb là một lựa chọn giá rẻ thay cho khách sạn ở nhiều thành phố đắt đỏ.

Mẹo: Cơ hội tìm được người chỉ cần trông nhà mà không có vật nuôi khá hiếm, nhưng vẫn tìm được. Hãy thử tìm ở MindMyHouse và HouseCarers.

Ăn ngoài

7 thói quen tiêu dùng gây lãng phí khi du lịch - 5
Ảnh: Washington Post/Getty

Ăn hàng không những tốn kém – mà còn không tốt cho sức khỏe. Ngày nay khi việc trông nhà hộ vàdịch vụ thuê phồng qua trang web Airbnb ngày càng trở nên phổ biến, việc có một căn bếp để tự nấu nướng khi đi du lịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đây là tin tốt cho những người muốn tiết kiệm (và giảm béo). Đừng bỏ lỡ cơ hội thể trải nghiệm ẩm thực địa phương, nhưng không nên để mỗi bữa ăn trở thành một gánh nặng cho cái ví của bạn.

Mẹo: Theo dõi những chương trình giảm giá cho các nhà hàng ở điểm đến của bạn qua các website như Groupon và LivingSocial để tìm được những ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng thời thượng. Chỉ cần bạn nhớ để lại tiền boa xứng đáng.

Tự lái xe hay thuê taxi

7 thói quen tiêu dùng gây lãng phí khi du lịch - 6
Ảnh: Kena Betancur/Getty

Cách tốt nhất để khám phá một thành phố là đi bộ hoặc phương tiện công cộng, vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm. Đừng xiêu lòng vì giá thuê xe rẻ ở những nước khác – chênh lệch giá xăng dầu có thể làm hỏng kế hoạch tiết kiệm của bạn.

Không nên lúc nào cũng đi taxi, việc này có thể vắt kiệt túi tiền của bạn. Phương tiện giao thông công cộng, đi bộ, hay gọi Uber là những cách di chuyển kinh tế hơn. Hãy tiết kiệm tiền để đi taxi trong những trường hợp vỡ kế hoạch làm bạn buộc phải chạy vội ra sân bay để kịp bắt chuyến bay về. Nếu bạn quyết định chọn phương tiện công cộng, hãy thử tìm cách thanh toán tối ưu – nhiều thành phố có bán thẻ giảm giá.

Mẹo: Đi bộ là một cách tốt để rèn luyện sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên đi gần và vào những thời điểm an toàn trong ngày. Hãy thử hỏi người giữ cửa hay chủ nhà của bạn về những khu vực có thể đi bộ được mà có nhiều việc để làm.

Bỏ qua các chương trình điểm thưởng

7 thói quen tiêu dùng gây lãng phí khi du lịch - 7
Ảnh: Getty Images

Đừng bỏ qua các chương trình tích điểm – dù là với vé máy bay hay khách sạn. Dù bạn không định quay trở lại đi chăng nữa thì làm thẻ tích điểm cũng chẳng mất gì. Bạn có thể tích đủ điểm nhanh hơn bạn nghĩ, và một số chương trình đưa ra nhiều khuyến mãi miễn phí chỉ cần bạn đăng ký. Từ những deal giảm giá rượu mỗi tháng của Virgin America đến vé của những buổi biểu diễn riêng của Hilton, nhiều chương trình tích điểm chỉ cần bạn đăng ký thôi đã đủ lời rồi.

Còn những ưu đãi thành viên khác mà bạn không nên bỏ qua. Thành viên AAA? Học sinh sinh viên? Quân đội? Người lớn tuổi? Hãy luôn hỏi xem có những khuyến mãi gì trước khi đặt vé hay khách sạn.

Mẹo: Nếu bạn đang cố gắng tích đủ điểm thì đừng quên đọc hướng dẫn kỹ càng và đặt trực tiếp với công ty đó. Nhiều chuỗi khách sạn và hãng hàng không không tích điểm cho những giao dịch đặt qua bên thứ ba.

Thùy Linh/BusinessInsider 

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa