22:45 26/10/2020

4 công việc có thể làm trên hành trình chu du đó đây

15:03 01/02/2016

Những người đam mê du lịch đều mơ ước sự nghiệp của mình sẽ gắn liền với nhiều địa danh trên thế giới, và dĩ nhiên là cả những đặc quyền du lịch khi làm các công việc sau đây.

Công việc kết hợp du lịch và sáng tạo

Những người luôn giữ khư khư bên mình quyển sổ ghi chép trên mọi nẻo đường rất có tiềm năng trở thành những phóng viên du lịch. Trong khi đó, bất kỳ ai sở hữu một chiếc máy chụp hình thuộc loại khá tốt có thể mơ ước đến nghề nhiếp ảnh gia du lịch. Tuy nhiên trên thị trường thì những ngành nghề này đầy tính cạnh tranh. Do đó sở hữu dụng cụ tốt thôi vẫn chưa đủ. Bạn cần phải vận dụng chúng để tạo ra những bài viết hay hình ảnh thực tế, súc tích mà các nhà xuất bản mong muốn.

4 công việc có thể làm trên hành trình chu du đó đây - 1
 Đam mê, sáng tạo trong du lịch có thể giúp bạn trở thành phóng viên hay nhiếp ảnh gia du lịch. Ảnh: Wanderlust.

Theo các chuyên gia trong nghề, để trở thành một phóng viên du lịch, bạn phải sẵn sàng sống xa nhà trong thời gian dài mà không được cập nhật tin tức thường xuyên. Don George, tác giả cẩm nang du lịch của Lonely Planet cho biết: “Bạn phải viết với tất cả đam mê. Kết nối đam mê mãnh liệt ấy với thị hiếu của độc giả, bạn sẽ gia tăng giá trị bản thân lên mức cao nhất – kiến thức và đam mê chính là những thỏi nam châm hút các nhà xuất bản”.

Trong khi đó, lời khuyên dành cho những người yêu thích nhiếp ảnh là nên tự xây dựng hồ sơ nhiếp ảnh du lịch, truy cập vào các thư viện ảnh – nơi lưu trữ hàng nghìn bức ảnh của hàng trăm nhiếp ảnh gia mà các nhà xuất bản thường tìm kiếm nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải thu hút người khác bằng những bức ảnh chất lượng cao và góc ảnh độc đáo nhất để theo đuổi được sự nghiệp này.

Công việc kết hợp du lịch và hỗ trợ người yêu du lịch

Hỗ trợ mọi người trên đường đi du lịch có thể là một nghề tuyệt vời dành cho chính những người yêu du lịch. Ví dụ như những người làm nghề quản lý điểm đến – công việc phải tìm kiếm những địa điểm mới, xây dựng lộ trình, nghiên cứu mọi đặc điểm của những hành trình mới toanh. Bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ lưỡng về các địa điểm này, về những văn hóa, tập tục. Chưa hết, bạn còn cần nắm rõ nhu cầu của thị trường hiện tại, các mô hình du lịch dành cho nhiều đối tượng khác nhau để đánh giá và quyết định có nên đầu tư vào một tour mới hay không.

4 công việc có thể làm trên hành trình chu du đó đây - 2
Nghề du lịch giúp người khác rất nhiều trong quá trình xây dựng điểm đến, thông tin du lịch. Ảnh: wanderlust.

Hướng dẫn viên du lịch cũng là một nghề mà bạn phải đảm bảo sự thỏa mãn của khách hàng trên toàn hành trình ở mức tốt nhất có thể. Nhưng đồng thời, họ cũng phải được trải nghiệm một vùng đất mới ở mức độ sâu sắc hơn, tiếp cận với người địa phương, hiểu rõ hơn về các văn hóa sau mỗi hành trình.

Mang nghề nghiệp hiện tại của bạn cùng chu du bốn phương

Có nhiều ngành nghề mà bạn có thể đảm đương ở bất kỳ quốc gia nào. Đơn cử là dạy học hoặc chăm sóc bệnh nhân, những nghề nghiệp luôn cần nhân lực ở khắp nơi. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng làm nhân viên trong quán bar, làm nông, thuyền viên, khả năng kiếm tiền trên đường du lịch của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

4 công việc có thể làm trên hành trình chu du đó đây - 3
Du lịch sẽ bạn đi nhiều hơn, khám phá nhiều vùng đất mới. Ảnh: wanderlust.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong bất kỳ lĩnh vực nào, đừng lo lắng, vì bạn hoàn toàn có khả năng kiếm tiền với việc trông trẻ - một công việc chỉ đòi hỏi chơi cùng trẻ, dọn dẹp nhà cửa và thậm chí là nói chuyện bằng tiếng Anh để trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ mà thôi.

Du lịch và làm thế giới tốt đẹp hơn

Bạn nghĩ sao nếu mình có khả năng góp sức xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn? Các tình nguyện viên quốc tế sẽ đi đến những vùng hẻo lánh nhất trên thế giới, giúp đỡ cải thiện đời sống của những mảnh đời nghèo khó. Không phủ nhận công việc sẽ rất vất vả, thậm chí là nguy hiểm, nhưng cái bạn nhận lại thì không nhỏ bé chút nào.

4 công việc có thể làm trên hành trình chu du đó đây - 4
Làm công tác thiện nguyện ở các quốc gia nghèo sẽ giúp cho thế giới này tốt đẹp hơn. Ảnh: wanderlust.

Một số tổ chức mà bạn có thể tham gia bao gồm các dự án về nhân quyền tại Brazil, xây dựng chương trình bảo tồn rừng tại Indonesia, giúp đỡ các nạn nhân gặp thảm họa tự nhiên.

Chí Hào

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa