06:21 30/09/2020

4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội

11:20 23/06/2016

Du khách nhất định không nên bỏ qua cơ hội ghé thăm 4 bảo tàng dưới đây bởi đó đều là nguồn tư liệu sống giúp tìm hiểu bản sắc, bề dày lịch sử hào hùng của người Việt Nam.

1. Bảo tàng Hồ Chí Minh

4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội - 1
Bảo tàng Hồ Chí Minh thuộc hàng hiện đại nhất Việt Nam. Ảnh: Internet

Là một trong những bảo tàng nổi tiếng, thuộc loại lớn và hiện đại nhất Việt Nam, bảo tàng Hồ Chí Minh chủ yếu trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời, con người Bác Hồ và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam. Không chỉ là nơi tham quan thu hút du khách trong và ngoài nước, bảo tàng Hồ Chí Minh còn giữ vai trò là trung tâm nghiên cứu, giới thiệu về cuộc đời của Bác - một vĩ nhân của thế giới.

Bảo tàng nằm ngay bên cạnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, được khánh thành năm 1990 đúng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người. Đây là công trình thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam dành cho một vị lãnh tụ vĩ đại.

4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội - 2
Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng bên trong bảo tàng. Ảnh: mytour
4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội - 3
Những kỉ vật của Bác được trưng bày trong bảo tàng. Ảnh: mytour

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trong khuôn viên rộng 18.000m2, có 4 tầng, mang hình dáng của một bông sen nở nhằm gợi nhắc tới Làng Sen quê Bác. Tòa nhà bảo tàng cao 20,5m, tổng diện tích sử dụng là 10.000m2, phần trưng bày hiện vật rộng 4.000m2. Nơi đây lưu giữ gần 120.000 hiện vật gốc, hình ảnh liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ cuối thế kỷ 19 đến nay.

2. Bảo tàng lịch sử Việt Nam

4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội - 4
Bảo tàng lịch sử Việt Nam có kiến trúc đặc biêt. Ảnh: ajctimesnews

Tọa lạc ở số 1 phố Tràng Tiền, bảo tàng lịch sử Việt Nam cũng là một điểm tham quan lý tưởng nếu du khách muốn tìm hiểu về lịch sử dân tộc Việt. Bảo tàng được thành lập năm 1958, lưu giữ và trưng bày nhiều bộ sưu tập, hiện vật quý của các thời kỳ lịch sử.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam được thành lập sớm nhất trên cơ sở kế thừa cơ sở vật chất của Bảo tàng Loui Finô (Louis Finot) - một bảo tàng thuộc Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp. Ngày nay, bảo tàng là địa điểm tốt nhất để tìm hiểu quá trình dựng nước và giữ nước lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Diện tích khu trưng bày của bảo tàng lịch sử Việt Nam rộng hơn 2.000m2, với khoảng 7.000 hiện vật được sắp xếp theo những chủ đề và giai đoạn lịch sử khác nhau như di tích thời Tiền sử, nền văn minh của người Việt cổ; Việt Nam thời dựng nước đến triều đại nhà Trần; thời nhà Hồ đến nhà Nguyễn và một phần Văn hóa Chăm. Đặc sắc nhất là những hiện vật thuộc văn hoá Đông Sơn, trong đó có những chiếc trống đồng tiêu biểu.

3. Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội - 5
Bảo tàng phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Internet

Năm 2014, bảo tàng phụ nữ Việt Nam lọt top những bảo tàng thu hút nhất châu Á do chuyên trang du lịch hàng đầu thế giới TripAdvisor bình chọn. Bảo tàng được khánh thành năm 1995 tại số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.

Đây là một bảo tàng giới có chức năng nghiên cứu, lưu giữ bảo quản, trưng bày các tài liệu, hiện vật phản ánh vai trò, những đóng góp và thành tựu của người phụ nữ Việt với đất nước. Đồng thời, bảo tàng cũng là trung tâm giao lưu văn hóa của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ quốc tế vì mục tiêu bình đẳng, phát triển và hoà bình. Có 3 chủ đề trưng bày chính trong bảo tàng là: Phụ nữ trong Gia đình; Phụ nữ trong Lịch sử; Thời trang nữ.

4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội - 6
Một góc trưng bày của bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Internet

Diện tích trưng bày của bảo tàng phụ nữ Việt Nam rộng 1.200m2, có một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu hiện vật, phim tư liệu liên quan đến phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh đó, bảo tàng thường xuyên tổ chức trưng bày chuyên đề về cuộc sống, vấn đề của người phụ nữ trong xã hội đương đại như: buôn bán phụ nữ, gánh hàng rong, phụ nữ đơn thân, di cư… Nội dung trưng bày được trình bày một cách khoa học, đẹp mắt với các trang thiết bị hiện đại đã tạo cho bảo tàng này một dịên mạo mới với bản sắc độc đáo, ấn tượng.

4. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội - 7
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhiều năm liền được bình chọn là bảo tàng thu hút du khách. Ảnh: Internet

Nhiều năm liền, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội) đều xuất hiện trong những danh sách xếp hạng bảo tàng hút khách trên thế giới. Năm 2013, TripAdvisor xếp bảo tàng Dân tộc học ở hạng 6 trong số các bảo tàng thu hút nhất châu Á. Đến năm 2014, cũng trong danh sách bình chọn của TripAdvisor, bảo tàng Dân tộc học tăng 2 hạng lên vị trí số 4. Do đó, nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn nhất định phải tới bảo tàng Dân tộc học để lý giải sự hấp dẫn của nơi đây.

4 bảo tàng hút khách nhất Hà Nội - 8
Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Ảnh: Internet

Bảo tàng nằm ở đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, được khánh thành tháng 11/1997. Du khách sẽ có cái nhìn tổng quát về văn hóa đa dạng, độc đáo của 54 dân tộc Việt khi chiêm ngưỡng, tìm hiểu khoảng 10.000 hiện vật, 15.000 bức ảnh và các tư liệu khác về các dân tộc được trưng bày trong bảo tàng.

Khu trưng bày trong bảo tàng Dân tộc học được chia thành 9 phần, bố trí khoa học giúp du khách dễ nhận ra bản sắc văn hóa, nếp sinh hoạt đặc trưng của từng dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam.

Tuấn Nghĩa

Tin liên quan
  • Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam hấp dẫn thứ 4 châu Á
  • 10 bảo tàng khiến nữ du khách khó lòng cưỡng lại
  • 15 bảo tàng kỳ dị nhất thế giới

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa