23:20 26/10/2020

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua

21:50 31/01/2016

Sau Tết Nguyên đán là khoảng thời gian diễn ra rất nhiều lễ hội miền Bắc nổi tiếng như lễ hội chùa Hương (Hà Nội), lễ hội đền Gióng (Hà Nội), lễ hội Lim (Bắc Ninh)... thu hút đông đảo du khách đến tham quan và cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng.

1. Lễ hội chùa Hương -  Mỹ Đức, Hà Nội

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 1
Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội miền Bắc nổi tiếng nhất. Ảnh: Internet

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội miền Bắc nổi tiếng nhất vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Lễ hội bắt đầu từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch và cũng là lễ hội dài nhất cả nước. Du khách đến lễ hội không chỉ để cầu bình an cho gia đình mà còn được chiêm ngưỡng cảnh sông núi thiên nhiên thanh bình, yên ả.

2. Hội gò Đống Đa - Hà Nội

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 2
Ảnh: Internet

Vào mùng 5 Tết hàng năm tại gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội sẽ diễn ra lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa. Đây là lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ chiến thắng lẫy lừng của vua Quang Trung – người anh hùng lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Lễ hội có rất nhiều trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ, trong đó trò rước rồng lửa Thăng Long là độc đáo nhất và trở thành nét đẹp truyền thống của người Hà Nội. Sau đám rước rồng lửa là lễ dâng hương, lễ đọc văn, tế diễn ra tại đình Khương Thượng, lễ cầu siêu ở chùa Đồng Quang.

3. Lễ hội đền Gióng - Sóc Sơn, Hà Nội

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 3
Ảnh: Internet

Khai hội vào ngày mùng 6 tháng 1 âm lịch hàng năm, lễ hội Gióng cũng nổi tiếng không kém lễ hội Chùa Hương, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2011. Lễ hội gồm 2 lễ chính tại Sóc Sơn và làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tương truyền tại xã Phù Ninh, huyện Sóc Sơn chính là nơi dừng chân cuối cùng của Thánh Gióng trước khi bay về trời. Lễ hội diễn ra trong ba ngày với nhiều nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

4. Hội Chùa Thầy - Quốc Oai, Hà Nội

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 4
Ảnh: Internet

Hội Chùa Thầy diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía tây nam. Lễ hội gồm lễ cúng Phật và trai đàn. Trong ngày hội sẽ có nhiều tăng ni phật tử từ mọi nơi tới để tham dự và chiêm ngưỡng phong cảnh non nước hữu tình, thưởng thức các màn rối nước đặc sắc mang tính nghệ thuật truyền thống.

5. Lễ hội Lim - Bắc Ninh

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 5
Ảnh: Internet

Là một trong những lễ hội miền Bắc lớn nhất, hội Lim được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội đã thể hiện phần nào nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của miền dân ca quan họ nổi tiếng. Mở đầu lễ hội là lễ rước với đông đảo người dân tham gia mang trang phục sặc sỡ, cầu kỳ. Ngoài ra còn có nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian nổi tiếng như đấu vật, đấu cờ, nấu cơm... và tục hát thờ hậu. Lễ hội cũng là dịp để các liền anh, liền chị có cơ hội được giao lưu, hát giao duyên, thể hiện giọng ca và truyền thống quan họ rất riêng ở Bắc Ninh.

6. Lễ hội Yên Tử - Quảng Ninh

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 6
Ảnh: Internet

Diễn ra từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch, lễ hội Yên Tử tại huyện Uông Bí, Quảng Ninh luôn thu hút đông đảo du khách thập phương. Hội xuân truyền thống tổ chức với nhiều nghi lễ và hoạt động như: Lễ dâng hương cúng Phật, bái Tổ Trúc Lâm; văn nghệ diễn xướng tái hiện sự tích lịch sử, văn hóa tâm linh, những huyền thoại về Tam Tổ Thiền phái Trúc Lâm tôn kính; Lễ khai ấn "Dấu Thiêng Chùa Đồng"  và các hoạt động văn hóa dân gian, múa rồng lân, võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian,… tưng bừng, nhộn nhịp. Đặc biệt là có sự tham gia của đồng bào dân tộc ít người quanh vùng núi Yên Tử và các vùng lân cận nên lễ hội càng trở nên phong phú, nhộn nhịp, gắn kết tình keo sơn của các dân tộc anh em.

7. Lễ hội Bà chúa Kho - Bắc Ninh

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 7
Ảnh: Internet

Đối với giới kinh doanh, làm ăn buôn bán thì không thể không biết đến lễ hội Bà chúa Kho diễn ra vào ngày 14 tháng 1 âm lịch. Hội được tổ chức ở Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Vào ngày khai hội sẽ có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) “cầu tài phát lộc”. Từ đó mà dân gian có câu “đầu năm đi vay, cuối năm trả nợ” bà chúa Kho trở thành phong tục tồn tại lâu đời tại Bắc Ninh

8. Hội đền Hùng - Phú Thọ

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 8
Lễ hội đền Hùng là lễ hội miền Bắc lớn nhất. Ảnh: Internet

Hội đền Hùng (hay còn được gọi với tên là Giỗ tổ Hùng Vương) là lễ hội trọng đại mang tầm vóc quốc gia nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Hội được tiến hành từ ngày 9 đến 13 tháng 3, chính hội vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Trước chính hội sẽ diễn ra những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng. Trong ngày hội chính gồm 2 phần là lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương, còn có nghi thức truyền thống rước bánh chưng - bánh giầy tại đền Hùng (Hy Cương, Phong Châu, Phú Thọ) và những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi đấu vật, thi kéo co, thi bơi...độc đáo và đặc sắc.

9. Hội Xoan - Phú Thọ

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 9
Ảnh: Internet

Đến với làng Hương Nha tỉnh Phú Thọ vào ngày mùng 7 tháng Giêng, du khách sẽ được hòa mình vào không khí hội Xoan đầy náo nhiệt. Đây là lễ hội để tưởng nhớ Xuân Nương, một nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng. Lễ được bắt đầu bằng việc cầu Xuân dâng Thành hoàng với mâm cỗ chay truyền thống,có củ mài và mật ong. Nơi đây có tục truyền việc mổ trâu “nồi da xáo thịt” diễn lại tích năm tướng của vua Hùng nhờ thờ thần sông mà thoát nạn, khi lên bờ đã  tìm trâu mổ thịt, lấy da làm nồi nấu để tế thần sông. Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, lễ hội sẽ diễn trò trình nghề ở bãi sông trước đình làng với các vai cày, bừa, gieo mạ, tát nước, bán con ngài tằm, bán bông... thu hút nhiều người quan tâm.

10. Lễ hội đền Trần - Nam Định

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 10
Ảnh: Internet

Lễ hội đền Trần thường được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng hàng năm tại đền Trần. Lễ hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm). Lễ phát ấn cho nhân dân và khách thập phương bắt đầu từ 7h sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Ấn đền Trần sẽ được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần. Chính vì vậy, những năm gần đây, lễ hội thu hút ngày càng nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin hoặc mua được tờ ấn với ước nguyện sẽ được may mắn thăng tiến về nghề nghiệp trong tương lai.

11. Hội chùa Keo  - Thái Bình

11 lễ hội miền Bắc dịp đầu năm không nên bỏ qua - 11
Ảnh: Internet

Một trong những lễ hội miền Bắc nổi tiếng không thể không nhắc tới là hội chùa Keo ở xã Duy Nhất, tỉnh Thái Bình. Điểm đặc biệt là lễ hội được tổ chức hai kỳ trong một năm: Hội xuân diễn ra vào ngày 4 Tết Nguyên Đán và Hội thu được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 âm lịch. Ngôi chùa thờ Không Lộ - người có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông. Ngoài lễ Phật, hội còn có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như chơi bắt vịt, thi thổi cơm và ném pháo...

Trang Đàm

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa