01:42 03/07/2020

10 con đường đẹp như thơ ở Hà Nội

15:35 11/09/2014

Ấn tượng về Hà Nội đọng lại trong mỗi người là những con đường, những góc phố cổ kính nhưng không kém phần lãng mạn. Đầu tháng 9, xuống phố trong những ngày chuyển mùa, ta dễ dàng bắt gặp một Hà Nội rất thơ trong tiết trời dịu dàng sắp vắt mình sang thu.

Chạy dọc bờ hồ Hoàn Kiếm, phố Đinh Tiên Hoàng nằm giữa trái tim của Thủ đô. Trên phố có tháp Hòa Phong, di tích còn lại của chùa Báo Ân và Bưu điện Hà Nội với tháp đồng hồ lịch sử.

Nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch, đường Thanh Niên là con đường lãng mạn nhất của Hà Nội. Ngoài tên gọi cũ là đường Cổ Ngư, giới trẻ Hà Nội còn đặt cho con đường này một tên mới: đường tình yêu.

Phố Phan Đình Phùng có những vỉa hè rộng thênh thang và những rặng sấu cổ thụ trút lá vàng rực vào cuối mùa xuân. Trên phố có có nhiều biệt thự được xây dựng từ thời Pháp và hai công trình cổ nổi tiếng là Cửa Bắc và nhà thờ Đức Mẹ (nhà thờ Cửa Bắc).

Đường Hoàng Diệu rộng rãi và luôn mát rượi bởi hai hàng cây cổ thụ. Những công trình kiến trúc kiểu Pháp tập trung khá nhiều trên con đường này.

Là nơi đặt Đài tưởng niệm liệt sĩ, đường Bắc Sơn nằm đối diện với quảng trường Ba Đình và Lăng Bác. Dải phân cách hai làn đường là vườn đào Tô Hiệu và vườn Hồng. Vào mùa xuân, hai bên đường nhuộm màu tím ngắt sắc hoa ban.

Phố Nguyễn Du nằm bên bờ hồ Thuyền Quang thơ mộng còn được coi là phố của giới văn nghệ sĩ. Vào mùa thu, phố làm xao xuyến trái tim người Hà Nội bởi hương hoa sữa ngọt ngào.

Phố Trần Hưng Đạo cũng có nhiều cây xanh và nhiều công trình kiến trúc kiểu Pháp tráng lệ.

Không rộng nhưng phố Tràng Thi mang dấu ấn riêng với vẻ cũ kĩ, trầm lắng, đem lại cảm giác thanh bình khó diễn tả.

Rợp bóng cây xanh, đường Trấn Phú đã đi vào thơ Tố Hữu:"Những đêm hè. Khi ve ve. Đã ngủ! Tôi lắng nghe, Trên đường.Trần Phú.Tiếng chổi tre. Xao xác. Hàng me. Tiếng chổi tre. Đêm hè. Quét rác..."

Không có nhiều cây xanh, phố Tràng Tiền vẫn nổi bật bởi vẻ đẹp quý phái theo phong cách phương Tây. Một đầu phố thông ra bờ hồ Hoàn Kiếm, đầu kia đối diện với Nhà Hát Lớn và Quảng trường Cách mạng Tháng Tám.

Thảo Phương
Tổng hợp

Điểm đến

Phong cách

Ảnh-Video

Cộng đồng

Check in

Tình yêu - Đôi lứa